Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 02-10-2025 9:40pm
Viết bởi: ngoc
Danh mục: Tin quốc tế

CN. Phạm Diệp Vũ Khang – IVF Tâm Anh

Giới thiệu
Ở nhiều quốc gia, ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn việc mang thai để theo đuổi học vấn cao hơn, sự nghiệp, sự ổn định tài chính và kết hôn muộn. Do những lý do này, nhiều phụ nữ đến tuổi sinh con khi dự trữ buồng trứng đã suy giảm.
Khoảng 70% các cặp vợ chồng không xác định được nguyên nhân cụ thể gây vô sinh, do đó việc tập trung vào các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được – chẳng hạn như tình trạng vi chất dinh dưỡng – đang được coi là một hướng tiếp cận khả thi có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của cơ thể, vì vậy mức độ vi chất đầy đủ là cần thiết để đảm bảo chất lượng noãn, quá trình trưởng thành, thụ tinh và làm tổ. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa cũng rất quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa – một cơ chế đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản.
Gần đây, các cuộc thảo luận khoa học đã ghi nhận tầm quan trọng của vi chất đối với khả năng sinh sản và cần được chú trọng. Vi chất là những vitamin và khoáng chất thiết yếu cần với lượng nhỏ trong chế độ ăn hằng ngày. Dù không cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ thể con người, nhưng chúng cần thiết cho các quá trình dị hóa và đồng hóa, và bắt buộc phải được bổ sung từ bên ngoài.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ đã được chứng minh, ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai và bào thai, từ đó tác động đến kết quả thai kỳ. Nhìn chung, bổ sung vi chất dinh dưỡng mang lại một tác động nhỏ nhưng có lợi đối với khả năng sinh sản ở cả phụ nữ khỏe mạnh và phụ nữ hiếm muộn – bao gồm việc rút ngắn thời gian có thai và tăng cơ hội mang thai. Tuy nhiên, tác động của tình trạng vi chất đến khả năng sinh sản nữ vẫn chưa được hiểu rõ và hiện vẫn còn thiếu các nghiên cứu trên người.
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung đa vi chất bằng đường uống đến kết quả sinh sản trong các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Mục tiêu chính của nghiên cứu là so sánh tỷ lệ đáp ứng nang noãn (FORT – Follicular Output Rate) giữa nhóm dùng đa vi chất đường uống và nhóm chỉ dùng acid folic ở phụ nữ trải qua IVF/ICSI.
Phương pháp
Đây là một nghiên cứu thí điểm tiến cứu được thực hiện trên 50 phụ nữ chuẩn bị thực hiện IVF/ICSI và được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm nghiên cứu: sử dụng chế phẩm đa vi chất Fortelle + Omega-3, bao gồm một viên nang mềm và một viên nén mỗi ngày, dùng tối thiểu 28 ngày trước kích thích buồng trứng.

  • Viên nang mềm chứa: axit béo omega-3 gồm EPA 119 mg và DHA 316 mg.

  • Viên nén chứa: coenzyme Q10 (30 mg), vitamin E (45 IU), acid folic (800 mcg), selen (76 mcg), catechins (4 mg chiết xuất lá trà xanh).

  • Nhóm đối chứng: dùng 1 viên acid folic 5 mg mỗi ngày trong ít nhất 28 ngày trước điều trị.

Kết quả
Thời gian điều trị bằng đa vi chất và acid folic, số chu kỳ điều trị và tiến trình kích thích buồng trứng là tương tự nhau. Không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ đáp ứng nang noãn (FORT) giữa nhóm bổ sung vi chất và nhóm đối chứng, mặc dù nhóm dùng vi chất có giá trị FORT trung bình cao hơn (68,12 ± 19,47 so với 64,91 ± 20,06; p = 0,493).
Số lượng trung bình noãn MII thu được từ các nang trưởng thành và số phôi chất lượng tốt vào ngày 3 sau thụ tinh không có khác biệt đáng kể giữa hai nhóm (6,65 ± 3,84 so với 6,09 ± 3,01; p = 0,626 và 4,00 ± 3,10 so với 3,45 ± 2,30; p = 0,549). Độ dày nội mạc tử cung trước chuyển phôi cũng không khác biệt đáng kể (10,35 ± 1,32 mm so với 10,36 ± 2,04 mm; p = 0,320).
Tuy nhiên, tổng liều FSH và thời gian kích thích buồng trứng trong nhóm bổ sung vi chất thấp hơn so với nhóm đối chứng (2410 ± 656,82 IU so với 2706,82 ± 536,15 IU; p = 0,119 và 8,90 ± 2,13 ngày so với 9,68 ± 1,29 ngày; p = 0,164).
Thảo luận
FORT là chỉ số quan trọng phản ánh mức độ đáp ứng của các nang thứ cấp với FSH và liên quan đến kết quả điều trị hỗ trợ sinh sản. Số noãn trưởng thành (MII) và phôi chất lượng tốt ở ngày 3 sau thụ tinh cũng cao hơn ở nhóm dùng đa vi chất, tuy nhiên sự khác biệt này không có ý nghĩa rõ ràng về mặt thống kê. Tác động sinh học tích cực của từng thành phần vi chất đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước: Omega-3 giúp cải thiện chất lượng phôi và tăng khả năng thụ tinh; CoQ10 tăng số noãn và phôi ở phụ nữ đáp ứng kém; selenium và vitamin E hỗ trợ chống oxy hóa và cải thiện chức năng nội mạc tử cung; catechins từ trà xanh giúp điều hòa nội tiết và giảm stress oxy hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn có nhiều hạn chế như cỡ mẫu nhỏ, thiếu ngẫu nhiên hóa hoàn toàn, không đo nồng độ vi chất huyết thanh, và có thể tồn tại sai số từ thói quen dinh dưỡng khác nhau giữa các nhóm. Do đó, các nghiên cứu quy mô lớn hơn, ngẫu nhiên hóa và kiểm soát tốt hơn là cần thiết để xác định rõ ràng hiệu quả lâm sàng của đa vi chất đối với kết quả IVF.
Kết luận
Việc bổ sung đa vi chất bao gồm Omega-3, Coenzyme Q10, acid folic, selenium, vitamin E và catechins trong ít nhất 28 ngày có thể mang lại tác động tích cực đến tỷ lệ đáp ứng nang noãn (FORT). Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn để xác nhận hiệu quả này một cách rõ ràng và có ý nghĩa lâm sàng.
Từ khóa: Đa vi chất, khả năng sinh sản nữ, tỷ lệ đáp ứng nang noãn (FORT), thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, lạc nội mạc tử cung
Tài liệu tham khảo: Gopinath, M., Khadijah, I. S., Ruhaima, R., Nuguelis, R., & Mukhri, H. (2024). The impact of oral multinutrient supplementation on in vitro fertilisation or intracytoplasmic sperm injection outcomes: A prospective controlled study. The Medical journal of Malaysia79(6), 715–720.


Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

New World Saigon Hotel, thứ bảy ngày 17 tháng 01 năm 2026

Năm 2020

Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP. Hồ Chí Minh (HOSREM) sẽ ...

Năm 2020

Khách sạn Equatorial, chủ nhật ngày 23 . 11 . 2025

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Ấn phẩm CẬP NHẬT KIẾN THỨC VỀ QUẢN LÝ SỨC KHỎE TUỔI MÃN ...

Y học sinh sản được phát ngày ngày 21 . 9 . 2025 và gởi đến ...

Cẩm nang Hội chứng buồng trứng đa nang được phát hành online ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK