Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California được công bố trên tạp chí Anticancer Research cho thấy những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D trong máu thấp.
GS Cedric F. Garland và cộng sự đã thu thập dữ liệu của 4.443 bệnh nhân ung thư vú, theo dõi trung bình khoảng 9 năm. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm theo mức độ hydroxyvitamin D-25 cao (30 nanogam/ml) và thấp (17 ng/ml) trong máu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong ở bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 cao ít hơn 50% so với bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 thấp. Hydroxyvitamin D-25 là chất chuyển hóa được cơ thể bệnh nhân sản sinh do tiêu hóa vitamin D.
GS Garland giải thích rằng các chất chuyển hóa của vitamin D tăng cường sự liên lạc giữa tế bào nhằm kích hoạt một dạng protein ngăn chặn các tế bào dữ sinh sôi. Ông nói: “Một khi các thụ thể vitamin D hiện diện, khối u tăng trưởng kém do nguồn cung cấp máu bị giới hạn. Các thụ thể vitamin D không bị mất đi cho đến khi khối u phát triển ở mức độ quá cao và đó là lý do khiến bệnh nhân có lượng vitamin D cao có thể sống lâu hơn”.
Nguồn: Báo Người Lao Động
Wyndham Legend Halong, Sáng thứ Bảy 22 . 3 . 2025 (8:30 - 11:45)
Quinter Central Nha Trang, chiều thứ bảy 11.1.2025 (13:00 - 17:00)
Thành phố Hạ Long, Chiều thứ Bảy ngày 22 . 3 . 2025 và Chủ ...
Sách ra mắt ngày 6 . 1 . 2025 và gửi đến quý hội viên trước ...
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ