Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 22-09-2020 12:55pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap smear, hay còn được gọi là xét nghiệm Pap, là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, xảy ra do sự biến đổi ác tính của các tế bào ở cổ tử cung.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bao gồm việc thu thập các tế bào từ cổ tử cung. Cổ tử cung là nơi nhỏ và hẹp kết nối tử cung với âm đạo, là nơi dẫn máu kinh nguyệt thoát ra ngoài, dẫn tinh trùng vào tử cung và mở rộng đưa thai nhi ra ngoài trong quá trình sinh nở.Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp bạn có cơ hội chữa khỏi cao hơn. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cũng có thể phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung của bạn cho thấy ung thư có thể phát triển trong tương lai. Phát hiện sớm các tế bào bất thường này bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung là bước đầu tiên của bạn trong việc ngăn chặn sự phát triển có thể có của ung thư cổ tử cung.
 
Tại sao nên làm xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường dễ thực hiện vì chi phí không cao và được làm cùng lúc với việc khám phụ khoa định kì. Ở phụ nữ trên 30 tuổi, xét nghiệm Pap có thể được kết hợp với xét nghiệm tìm vi rút u nhú ở người (HPV) - một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây ung thư cổ tử cung. Trong một số trường hợp, xét nghiệm HPV có thể được thực hiện thay vì xét nghiệm Pap smear.

Ai nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung?

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo, chị em phụ nữ có gia đình hay khi có quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phụ khoa để chủ động khám, tầm soát bệnh và điều trị. Các bác sĩ cũng khyên nên bắt đầu làm xét nghiệm Pap khi 21 tuổi.
Bao lâu thì nên làm lại xét nghiệm Pap smear?
Các bác sĩ thường khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm Pap ba năm một lần cho phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có thể xem xét xét nghiệm Pap 5 năm một lần nếu quy trình này được kết hợp với xét nghiệm HPV. Hoặc họ có thể xem xét xét nghiệm HPV thay vì xét nghiệm Pap.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhất định, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên hơn, bất kể tuổi tác của bạn. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:
  • Chẩn đoán ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho thấy tế bào tiền ung thư
  • Tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) trước khi sinh
  • Nhiễm HIV
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu do cấy ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid mạn tính
  • Tiền sử hút thuốc
Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về lợi ích và rủi ro của xét nghiệm tế bào cổ tử cung và quyết định điều gì tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ của bạn.

Ai có thể cân nhắc việc ngừng xét nghiệm Pap smear?

Trong một số tình huống nhất định, người phụ nữ và bác sĩ của cô ấy có thể quyết định kết thúc xét nghiệm Pap, chẳng hạn như:

Sau khi cắt tử cung toàn bộ: Sau khi cắt tử cung toàn bộ - phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm cả cổ tử cung - hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần tiếp tục xét nghiệm Pap smear hay không.

Nếu việc cắt bỏ tử cung của bạn được thực hiện vì một tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như u xơ cơ tử cung, bạn có thể ngừng xét nghiệm Pap smear thông thường.

Nhưng nếu việc cắt bỏ tử cung của bạn là vì một tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục xét nghiệm Pap định kỳ.

Tuổi lớn hơn. Các bác sĩ thường đồng ý rằng phụ nữ có thể xem xét ngừng xét nghiệm Pap thường xuyên ở tuổi 65 nếu các xét nghiệm trước đó về ung thư cổ tử cung của họ cho kết quả âm tính.

Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ và cùng nhau có thể quyết định điều gì tốt nhất cho bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ của bạn. Nếu bạn có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiếp tục xét nghiệm Pap.

Rủi ro

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một cách an toàn để tầm soát ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung không phải là điều dễ hiểu. Có thể nhận được kết quả âm tính giả - nghĩa là xét nghiệm cho thấy không có bất thường, mặc dù bạn có tế bào bất thường.
Các yếu tố có thể gây ra kết quả âm tính giả bao gồm:
  • Thao tác lúc lấy mẫu xét nghiệm không đủ các tế bào cần thiết
  • Một số lượng nhỏ các tế bào bất thường
  • Máu hoặc các tế bào viêm che lấp các tế bào bất thường
Mặc dù các tế bào bất thường có thể không bị phát hiện, ung thư cổ tử cung phải mất vài năm để phát triển vì thế Pap nên được làm định kì.

Cách bạn chuẩn bị

Để đảm bảo rằng xét nghiệm Pap smear của bạn hiệu quả nhất, hãy làm theo những lời khuyên sau trước khi xét nghiệm:
  • Tránh giao hợp, thụt rửa hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc âm đạo nào hoặc bọt, kem hoặc chất diệt tinh trùng trong hai ngày trước khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, vì chúng có thể rửa trôi hoặc che khuất các tế bào bất thường.
  • Cố gắng không lên lịch xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung trong kỳ kinh nguyệt. Tốt nhất nên tránh thời gian này của chu kỳ, nếu có thể.
Trong quá trình phết tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất vài phút.

Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn khám với đầu gối cong. Gót chân của bạn đặt lên các giá đỡ.

Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt giữ các thành âm đạo tách rời nhau để bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy cổ tử cung của bạn. Chèn mỏ vịt có thể gây ra cảm giác áp lực ở vùng xương chậu.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào cổ tử cung của bạn bằng bàn chải mềm và dụng cụ nạo phẳng được gọi là thìa. Việc này thường không gây đau.
Sau khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, bạn có thể đi lại trong ngày mà không bị hạn chế. Tùy thuộc vào loại xét nghiệm Pap mà bạn đang thực hiện, bác sĩ chuyển mẫu tế bào thu được từ cổ tử cung của bạn vào một hộp chứa chất lỏng đặc biệt để bảo quản mẫu (xét nghiệm Pap bằng chất lỏng) hoặc lên lam kính (phết tế bào cổ tử cung thông thường). Các mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi chúng được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm các đặc điểm trong các tế bào chỉ ra ung thư hoặc tình trạng tiền ung thư. Hỏi bác sĩ về thời điểm bạn có thể mong đợi kết quả xét nghiệm của mình. Các kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung có thể cảnh báo bác sĩ của bạn về sự hiện diện của các tế bào đáng ngờ cần xét nghiệm thêm.
 
Các kết quả

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung có thể cảnh báo bác sĩ của bạn về sự hiện diện của các tế bào đáng ngờ cần xét nghiệm thêm.

Kết quả bình thường

Nếu chỉ các tế bào cổ tử cung bình thường được phát hiện trong quá trình xét nghiệm Pap smear, bạn được cho là có kết quả âm tính. Bạn sẽ không cần điều trị hoặc xét nghiệm thêm cho đến khi bạn đến kỳ xét nghiệm Pap smear và khám vùng chậu tiếp theo.

Kết quả bất thường

Nếu các tế bào bất thường được phát hiện trong quá trình xét nghiệm Pap smear, bạn được cho là có kết quả dương tính. Kết quả dương tính không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung. Kết quả dương tính có ý nghĩa như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại tế bào được phát hiện trong xét nghiệm của bạn.
 
Dưới đây là một số thuật ngữ mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng:

Tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa không xác định (ASCUS). Các tế bào vảy mỏng và phẳng và phát triển trên bề mặt của cổ tử cung khỏe mạnh. Trong trường hợp ASCUS, xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cho thấy các tế bào vảy hơi bất thường, nhưng những thay đổi không gợi ý rõ ràng rằng có các tế bào tiền ung thư.

Với xét nghiệm Pap liquid, bác sĩ của bạn có thể phân tích lại mẫu để kiểm tra sự hiện diện của các loại vi rút được xác định là có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư, chẳng hạn như một số loại vi rút u nhú ở người (HPV).

Nếu không có vi rút nguy cơ cao nào thì các tế bào bất thường được tìm thấy do kết quả của xét nghiệm không đáng lo ngại. Nếu có vi rút đáng lo ngại, bạn sẽ cần kiểm tra thêm.
 
Tổn thương dạng vảy trong biểu mô. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ ra rằng các tế bào thu thập được từ phết tế bào cổ tử cung có thể là tiền ung thư.

Nếu những thay đổi ở mức độ thấp, điều đó có nghĩa là kích thước, hình dạng và các đặc điểm khác của tế bào cho thấy rằng nếu có một tổn thương tiền ung thư, có khả năng phải mất vài năm nữa mới trở thành ung thư.

Nếu những thay đổi ở mức độ cao, có nhiều khả năng tổn thương có thể phát triển thành ung thư sớm hơn nhiều. Kiểm tra chẩn đoán bổ sung là cần thiết.
 
Tế bào tuyến không điển hình. Tế bào tuyến sản xuất chất nhầy và phát triển trong kênh cổ tử cung và trong tử cung của bạn. Các tế bào tuyến không điển hình có thể hơi bất thường, nhưng không rõ liệu chúng có phải là ung thư hay không.
Cần kiểm tra thêm để xác định nguồn gốc của các tế bào bất thường và ý nghĩa của chúng.
 
Ung thư tế bào vảy hoặc tế bào ung thư biểu mô tuyến. Kết quả này có nghĩa là các tế bào được thu thập cho xét nghiệm tế bào cổ tử cung xuất hiện bất thường đến mức bác sĩ giải phẫu bệnh gần như chắc chắn có ung thư.
"Ung thư tế bào vảy" đề cập đến bệnh ung thư phát sinh trong các tế bào bề mặt phẳng của âm đạo hoặc cổ tử cung. "Ung thư biểu mô tuyến" dùng để chỉ bệnh ung thư phát sinh trong các tế bào tuyến. Nếu các tế bào như vậy được tìm thấy, bác sĩ sẽ đề nghị đánh giá ngay lập tức.
Nếu kết quả phết tế bào cổ tử cung của bạn là bất thường, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật gọi là soi cổ tử cung bằng dụng cụ phóng đại đặc biệt (máy soi cổ tử cung) để kiểm tra các mô của cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.
 
Bác sĩ của bạn cũng có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) từ bất kỳ khu vực nào có vẻ bất thường. Sau đó, mẫu mô được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và chẩn đoán xác định.

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/pap-smear/about/pac-20394841

Các tin khác cùng chuyên mục:
Stress khi mang thai và thai chết lưu - Ngày đăng: 27-03-2021
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, Chủ nhật ngày 17 . 7 . 2022

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, sáng thứ bảy ngày 16 tháng 7 năm 2022

Năm 2020

Sheraton Saigon Hotel & Towers, ngày 17.7.2022

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Đây là một quyển sách chuyên khảo do các chuyên gia Việt Nam ...

Sách ra mắt và gửi đến quý hội viên tuần cuối tháng 2 . 2022

Y HỌC SINH SẢN SỐ 54 - Sẩy thai – Nguyên nhân và cách xử trí

ĐỐI TÁC
FACEBOOK