Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin chuyên ngành
on Saturday 06-09-2008 12:30am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Mãn kinh

ungthuvuSo sánh tỉ lệ lưu hành của các triệu chứng mãn kinh, hoạt động tình dục, và chất lượng cuộc sống của phụ nữ trung niên có và không có ung thư vú.


Các nhà nghiên cứu Brazil cho rằng bệnh nhân ung thư vú cũng cần dùng liệu pháp mãn kinh như những phụ nữ khác.

Nhận thấy rằng chẩn đoán ung thư vú thường trùng hợp với sự xuất hiện các triệu chứng rối loạn mãn kinh, Delio Conde, thuộc Universidade Estadual de Campinas, và cộng sự đã so sánh tỉ lệ lưu hành của những triệu chứng ấy, cũng như hoạt động tình dục và chất lượng cuộc sống, trên phụ nữ có bệnh và không có bệnh.

Nghiên cứu cắt ngang này gồm 182 phụ nữ Brazil từ 45 đến 65 tuổi, chưa  dùng liệu pháp hormon hoặc tamoxifen trong vòng 6 tháng trước.

Tỉ lệ các triệu chứng mãn kinh tương tự nhau trên bệnh nhân ung thư và phụ nữ đối chứng, với khoảng một nửa số đối tượng ở mỗi nhóm báo cáo có triệu chứng bốc hỏa. Tuy vậy, Conde và công sự cho biết nếu gộp cả những bệnh nhân đã dùng tamoxifen thì xuất độ triệu chứng bốc hỏa trện bệnh nhân ung thư vú còn sống sẽ cao hơn.

Điểm số chất lượng cuộc sống cũng tương tự nhau giữa hai nhóm phụ nữ, tuy rằng bệnh nhân ung thư vú có điểm số cao hơn về hoạt động thể chất, mà theo các tác giả có thể là kết quả của việc chăm sóc đa ngành mà bệnh nhân đã nhận được. Bệnh nhân có hoạt động tình dục ít hơn so với phụ nữ đối chứng, với tỉ lệ sinh hoạt trong tháng trước là 51,5% so với 62,4%.

Các tác giả kết luận: “Phụ nữ bị ung thư vú cũng cần đến những can thiệp để giảm thiểu tác động của các triệu chứng rối loạn mãn kinh trên cuộc sống của họ như những phụ nữ không bị ung thư vú.”

Nguồn: Menopause 2005; 12: 436-43.

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Chủ nhật 7.11.2021, từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút

Năm 2020

Saturday and Sunday, 2 - 3 October 2021 3PM - 6.30PM BST (5PM – 8.30PM GMT+8)

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Tạp chí Phụ Sản là tạp chí chính thức của Hội Phụ Sản ...

Sách được phát hành tại HOSREM từ 08.10.2021

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK