Nguồn: Journal of the National Cancer Institute 2005; 97; 1601-8
Khảo sát sự kết hợp giữa việc uống rượu và ung thư vú khác nhau ra sao theo tình trạng thụ thể hormon của khối u.
Kết quả của một nghiên cứu tại Thụy Điển gợi ý rằng uống rượu làm tăng nguy cơ một thể bệnh ung thư vú thường gặp sau mãn kinh.
Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho thấy uống rượu có sự kết hợp với nguy cơ ung thư vú, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết liệu nguy cơ này có khác nhau tùy theo tình trạng thụ thể hormon của khối u hay không.
Đề khảo sát vấn đề này, Reiko Suzuki (Karolinska Institute, Stockholm, Thụy Điển) và cộng sự đã thu thập thông tin tự báo về việc uống rượu, trong thời gian từ năm 1967 đến 1997, từ 51.847 phụ nữ sau mãn kinh đang tham gia và nghiên cứu Thuần tập Nhũ ảnh Thụy Điển.
Đến tháng 6/2004, có 1284 phụ nữ được chẩn đoán có ung thư vú xâm lấn, trong số đó 1188 người có khối u dương tính với thụ thể estrogen (ER) và thụ thể progesterone (PR).
Các tác giả nghiên cứu cho biết sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác, việc uống nhiều hơn 10 g rượu mỗi ngày được nhận thấy có sự kết hợp với tăng nguy cơ bị khối u ER (+), bất luận tình trạng PR ra sao. Trái lại, không thấy sự kết hợp giữa việc uống rượu và nguy cơ có khối u ER (-).
Các tác giả gợi ý rằng mối quan hệ giữa việc uống rượu và ung thư vú có thể là do rượu kích thích sự biểu hiện của ER hoặc sự tăng sinh của tế bào ung thư vú ER (+) trên người. Họ nói rằng đây là một phát hiện quan trọng “vì đa số các khối u vú trên phụ nữ sau mãn kinh đều biểu hiện ER thái quá”.
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...