Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 05-06-2019 9:17am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin trong nước
BS. Tô Mỹ Anh – Bệnh viện Mỹ Đức

Khóa đào tạo về EBM – Evidence based Medicine (y học thực chứng) là hoạt động được tổ chức định kỳ của HOSREM nhằm đáp ứng nhu cầu không ngừng trau dồi, cập nhật kiến thức của các cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Từ năm 2012 đến nay, các khóa học đã thu hút hơn 400 đồng nghiệp trong ngành Sản phụ khoa tham gia và được đào tạo về các kỹ năng bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học trong lâm sàng. Lần tổ chức thứ 6 của khóa đào tạo về Cách đọc bài báo và Cách tìm tài liệu tham khảo vào ngày 11 và 12 tháng 5 cũng đã diễn ra thành công tốt đẹp và được các học viên đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn.

Y học thực chứng (Evidence Based Medicine) ngày càng có vai trò quan trọng trong thực hành lâm sàng y khoa ở tất cả các lĩnh vực. Trong thời đại các kiến thức y khoa được cập nhật liên tục, các nhà lâm sàng cần phải học hỏi và điều chỉnh theo các bằng chứng mới nhất trên thế giới để tránh thiếu sót trong chẩn đoán và điều trị. Cùng tham gia giảng dạy và thảo luận cùng các học viên trong khóa học này là PGS. TS. Đỗ Văn Dũng và TS. BS. Nguyễn Thị Minh Trang. Trong ngày đầu của buổi học, PGS. TS. Đỗ Văn Dũng đã nhấn mạnh vai trò của y học thực chứng trong việc ra quyết định lâm sàng, cũng như vai trò của các yếu tố về dân số, dịch tễ, điều kiện cơ sở vật chất của y tế địa phương cần phải được cân nhắc để có được hướng xử trí thích hợp nhất trong các trường hợp. Lần lượt sau đó, PGS. Dũng và TS. Trang đã giới thiệu về các loại nghiên cứu khoa học có thể áp dụng để tham khảo khi ra quyết định lâm sàng: các thiết kế nghiên cứu cắt ngang, đoàn hệ, bệnh chứng, thử nghiệm lâm sàng (clinical trial) và các nghiên cứu phân tích gộp (meta-analysis). Đối với từng loại nghiên cứu, các giảng viên nhấn mạnh vào những khía cạnh cơ bản và cơ quan trọng nhất: tiêu chuẩn, mục đích và vai trò của nghiên cứu, cánh đánh giá một nghiên cứu, cũng như cách thiết kế một nghiên cứu điển hình, giúp các học viên chỉ trong 2 ngày có thể nắm được những khái niệm cần thiết nhất để có thể áp dụng vào thực hành lâm sàng, cũng như bắt đầu làm nghiên cứu khoa học. Xen kẽ giữa những phần lý thuyết là phần tương tác tranh luận sôi nổi giữa giảng viên và các đồng nghiệp tham gia. Các học viên được thực hành tìm kiếm các nghiên cứu y khoa trên các thư viện PubMed, Cochcrane; thực hành phân tích và lượng giá những bài nghiên cứu điển hình đã được công bố. Kết thúc khóa học, các học viên sau khi trao đổi và hỏi đáp với nhau và với các giảng viên, đã tự trang bị được cho mình những kĩ năng thiết yếu quan trọng trong những bước đầu làm quen với y học thực chứng.

Khóa đào tạo EBM: Cách đọc bài báo - Cách tìm tài liệu tham khảo lần 6 diễn ra thành công tốt đẹp, với những cải tiến so với những khóa học trước và sự tương tác ngày càng tốt giữa giãng viên và học viên. HOSREM sẽ tiếp tục tổ chức những khóa học giúp các đồng nghiệp cập nhật được những kiến thức y khoa mới nhất trong y học sinh sản, cũng như củng cố các kĩ năng cần thiết cả trong thực hành lâm sàng và trong nghiên cứu khoa học.

---

Khóa đào tạo EBM: Cách đọc bài báo - Cách tìm tài liệu tham khảo lần 7 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22 tháng 9 năm 2019, quý đồng nghiệp quan tâm vui lòng truy cập link.


Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

Y học sinh sản số 58 dự kiến ra mắt và gửi đến quý hội ...

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK