Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 18-09-2018 3:17pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin trong nước
HỘI NGHỊ SẢN PHỤ KHOA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN VIIIHội nghị Đồng bằng sông Cửu Long lần VIII đã diễn ra vào ngày 08/09/2018 vừa qua tại khách sạn Vinpearl, Cần Thơ. Với sự phối hợp của Hội Phụ Sản Việt Nam (VAGO), Bệnh viện Từ Dũ, Hội Sản Phụ khoa TP. Cần Thơ, Bệnh viện Phụ Sản TP. Cần Thơ và Hội nội tiết Sinh sản và vô sinh TP. HCM (HOSREM), hội nghị được tổ chức chuyên nghiệp, qui mô và chất lượng. Hội nghị thu hút hơn 600 Bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về sản phụ khoa trong cả nước và các bệnh viện chuyên khoa trong vùng tham dự.

Với mục tiêu xây dựng một diễn đàn khoa học cho đồng nghiệp đang công tác trong ngành Sản Phụ khoa thuộc các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long cập nhật kiến thức mới và chia sẻ kinh với các đồng nghiệp. Qua 7 năm tổ chức, Hội nghị Sản Phụ khoa ĐBSCL đã từng bước khẳng định được vị trí là một ngày hội khoa học thường niên hết sức cần thiết của chuyên ngành Sản Phụ khoa trong cả nước.
Hội nghị Sản Phụ khoa ĐBSCL- Lần VIII gồm có 04 phiên với 20 đề tài nghiên cứu khoa học được trình bày bởi các báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản Phụ khoa. Tại hội trường chính của hội nghị, sau phần khai mạc long trọng, GS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch HOSREM, báo cáo mở đầu về chủ đề Mãn kinh và chất lượng cuộc sống. GS Ngọc Phượng phân tích nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng liệu pháp nội tiết, và nhấn mạnh đến khái niệm “cửa sổ thời cơ” là khoảng thời gian “vàng” để bắt đầu sử dụng nội tiết ở phụ nữ mãn kinh. Tiếp đến, ThS. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, báo cáo về “Cập nhật vai trò của progesterone trong y học bào thai”, với khuyến cáo về sử dụng progesterone vi hạt cho thai phụ có tiền sử sinh non và chiều dài cổ tử cung ngắn. BS Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng khoa Sản bệnh, BV Phụ Sản Cần Thơ, báo cáo kết quả nghiên cứu về kết quả điều trị thai bám VMC < 12 tuần. Theo đó, tuổi thai trung bình khi chẩn đoán là 7 tuần với beta HCG dao động từ 10.000 đến 50.000 UI/L và phương pháp tiêm MTX tại chỗ đạt hiệu quả cao. Kết thúc phiên toàn thể I, TS.BS Lâm Đức Tâm, Giảng viên BM Phụ sản, ĐH Y dược Cần Thơ, báo cáo về tỉ lệ và yếu tố liên quan đến trẻ sơ sinh nhẹ cân đủ tháng tại BV Phụ Sản TP. Cần Thơ với chia sẻ về tỉ lệ trẻ nhẹ cân còn cao và cần được quan tâm đúng mức.

Sau báo cáo và thảo luận sôi nổi tại hội trường chính, các đại biểu được chủ động tham gia các hội thảo vệ tinh theo chủ đề riêng.  Tại phiên II, hội trường A, PGS.BS Lê Hồng Cẩm báo cáo về “Giá trị nền tảng trong điều trị viêm âm đạo”. PGS nhấn mạnh đến vai trò của việc bổ sung các Lactobacillus có thể làm giảm tần xuất tái phát của nhiễm khuẩn âm đạo sau điều trị. Bài báo cáo “Tái nhiễm trong điều trị viêm âm đạo: thách thức và giải pháp’ của ThS.BS Lê Quang Thanh xoay quanh vai trò của acid lactic trong việc cải thiện hệ vi khuẩn âm đạo sau khi điều trị kháng sinh nhằm giảm tái nhiễm. Cuối phiên, TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy cập nhật về chẩn đoán và điều trị Thuyên tắc phổi và thuyên tắc ối, một trong những cấp cứu sản khoa nguy cơ tử vong thai phụ cao.

Song song đó, phiên II ở hội trường B diễn ra 3 báo cáo. Mở đầu phiên là bài báo cáo của TS.BS Ngô Thị Yên, Trưởng khoa kế hoạch gia đình, BV Từ Dũ về chuyên đề” Viêm âm đạo do nấm: bệnh lý cũ dưới góc nhìn mới”. TS. Yên tập trung phân tích vai trò của Clotrimazole trong điều trị viêm âm đạo do nấm và sự kết hợp acid latic giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Tiếp theo, Ths. BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký HOSREM, báo cáo  ”Kháng oxy hóa trong điều trị vô sinh nam do bất thường tinh trùng”, hướng điều trị khá mới mẻ trong hỗ trợ sinh sản. Kết thúc phiên IIB là phần báo cáo của BS Nguyễn Duy Linh, Giám đốc BV Quốc tế Phương Châu, xoay quanh vấn đề” Cặn ối: Yếu tố tiên lượng sinh non tự nhiên”.

Tại hội trường chính, phiên IIIA diễn ra 3 bài báo cáo. GS.BS Ngọc Phượng trình bày những thông tin rất cập nhật về hội chứng buồng trứng đa nang và dự phòng đái tháo đường thai kỳ. GS Ngọc Phượng lưu ý đến hậu quả lâu dài của những người có hội chứng buồng trứng đa nang và tác dụng của myo – inositol trong việc dự phòng đái tháo đường ở phụ nữ mang thai béo phì, thừa cân. Báo cáo tiếp theo “Giải pháp toàn diện trong sàng lọc ung thư cổ tử cung” do BS Lê Quang Thanh trình bày rất bổ ích và cập nhật. Kết thúc phiên IIIA là phần báo cáo của TS. Ngô Thị Yên nói về các vấn đề thường gặp trong sử dụng que cấy tránh thai, một biện pháp hiện được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Hội trường vệ tinh về chủ đề sinh non nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Các báo cáo cập nhật về phương thức dự phòng, điều trị và quản lý thai  kỳ non tháng gồm các bài báo cáo của các bác sỹ trong nhóm chuyên nghiên cứu về sinh non của BV Mỹ Đức trình bày. ThS.BS Đặng Quang Vinh cập nhật chứng cứ trong dự phòng sinh non, ThS. BS Nguyễn Mai An báo cáo về quản lý thai kỳ cực non trên thế giới và Việt Nam, Ths. BS Hê Thanh Nhã Yến trình bày về quan điểm mới trong điều trị chuyển dạ sinh non. Đặc biệt, phiên sinh non có sự tham gia của BS. CKII Phạm Thị Thanh Tâm, Khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi Đồng I TP. HCM với đề tài Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng. Các báo cáo viên và đại biểu taị hội trường trao đổi sôi nổi và đều đồng thuận về tầm quan trọng của việc phối hợp chuyên khoa Sản Nhi trong giải quyết gánh nặng sinh non.
Phiên cuối của hội nghị với nhiều báo cáo hay và cập nhật. TS.BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa sản N1, BV Từ Dũ, trình bày “Cập nhật xử trí rách tầng sinh môn độ 3 và độ 4 trong sản khoa”. Tiếp theo là bài báo cáo của PGS Lê Hồng Cẩm “Biến chứng của song thai” tập trung về các vấn đề chính yếu trong chăm sóc thay kỳ song thai. Bài báo cáo cuối của hội nghị được rất nhiều đại biểu quan tâm, do BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ trình bày. BS Mỹ Nhi cập nhật về phương pháp nội soi bào thai trong hội chứng truyền máu song thai, một kỹ thuật mới giúp cải thiện biến chứng cho thai kỳ song thai. Các đại biểu tham gia tích cực, thảo luận sôi nổi đến khi kết thúc hội nghị.

Hội nghị Sản phụ khoa Đồng bằng song Cửu Long ngày càng được giới chuyên môn đánh giá cao cả về chất lượng các báo cáo khoa học và qui mô tổ chức. Ban Tổ chức hội nghị đã thành công trong mục tiêu xây dựng một môi trường học thuật chuyên nghiệp, cập nhật, thu hút sự quan tâm của các bác sỹ không chỉ trong lĩnh vực sản phụ khoa.
 
ThS. BS. Hê Thanh Nhã Yến – Bệnh viện Mỹ Đức
 
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
Phụ nữ ngày càng khó có con - Ngày đăng: 01-05-2018
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Kính mời quý đồng nghiệp đăng ký tham gia webinar ngày 8.8.2021 ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

Y học sinh sản số 58 dự kiến ra mắt và gửi đến quý hội ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK