Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 02-05-2018 2:43pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin trong nước
Chiều ngày 21/4/2018, Hội nội tiết sinh sản và Vô sinh Tp.HCM đã tổ chức Hội thảo thực hành SGART lần XI với chủ đề “ỨNG DỤNG PGS/PGD TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG” tại khách sạn The Reverie Saigon, Tp.HCM. Hội thảo thu hút được sự quan tâm của hơn một trăm  bác sĩ lâm sàng và chuyên viên phôi học trên khắp cả nước với mục đích cập nhật kiến thức, nghiên cứu mới về kỹ thuật PGS/PGD cũng như ứng dụng của kỹ thuật này trong điều trị hiếm muộn.
 
PGS/ PGD là kỹ thuật tầm soát/ chẩn đoán di truyền tiền làm tổ để phát hiện những bất thường nhiễm sắc thể của phôi (thực hiện IVF/ICSI) trước khi chuyển vào cơ thể mẹ. Kỹ thuật PGS dùng để tầm soát những phôi lệch bội trên bố mẹ mang nhiễm sắc thể thường trong khi kỹ thuật PGD dùng để chẩn đoán những bất thường di truyền đã biết trước ở một trong hai hoặc cả bố và mẹ. Hiện nay, 2 loại xét nghiệm di truyền này được gọi chung là PGTs.


 
Mở đầu hội thảo, ThS Huỳnh Gia Bảo đã trình bày tổng quan về PGS/PGD cung cấp những kiến thức cơ bản đồng thời nêu lên một số tiêu chí được quan tâm trong kỹ thuật này. Điểm nổi bật của hội thảo là bài trình bày “Ca lâm sàng: cách cho chỉ định dựa trên hồ sơ bệnh án, cách đọc kết quả di truyền, lựa chọn phôi chuyển” của ThS. Nguyễn Ngọc Quỳnh và ThS. Mã Phạm Quế Mai. Bài trình bày đã cung cấp thông tin chi tiết về qui trình thực hiện PGS/PGD trên một số trường hợp bệnh cụ thể từ việc chỉ định kỹ thuật dựa trên bệnh án của bệnh nhân, cách đọc kết quả sau xét nghiệm di truyền đến kết quả của bệnh nhân sau khi chuyển phôi. Bên cạnh đó, hội thảo còn cung cấp thêm kiến thức xoay quanh kỹ thuật PGS/PGD như kỹ thuật sinh thiết phôi ngày 4, ngày 5; những vấn đề cần lưu ý trong quá trình sinh thiết; kết quả cũng như giải pháp chẩn đoán bất thường di truyền bằng kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới tại Việt Nam.
 
Hai buổi thảo luận cuối hai phiên hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi và câu trả lời ấn tượng. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều thông tin bổ ích và thiết thực cùng với sự quan tâm của quý đồng nghiệp đến tham dự. Hội thảo đã cung cấp thêm thông tin về kỹ thuật PGS/PGD và mở ra hy vọng lựa chọn phôi chuyển mang số lượng nhiễm sắc thể bình thường cho bệnh nhân và góp phần loại trừ các kiểu gen xấu khỏi cộng đồng.
 
CN. Lê Thị Bích Phượng - IVFMD
Các tin khác cùng chuyên mục:
Phụ nữ ngày càng khó có con - Ngày đăng: 01-05-2018
Phái mạnh đang... yếu dần - Ngày đăng: 10-04-2018
Hội nghị mãn kinh lần VI - Ngày đăng: 23-01-2018
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Kính mời quý đồng nghiệp đăng ký tham gia webinar ngày 8.8.2021 ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

Y học sinh sản số 58 dự kiến ra mắt và gửi đến quý hội ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK