Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 09-10-2018 1:01pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin trong nước
 
“Women are the gatekeepers of health”, tạm dịch, “Phụ nữ là người gìn giữ sức khoẻ của nhân loại” là thông điệp chính của Hội nghị thường niên năm 2018 của Tổ chức Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS). Hội nghị năm nay vừa được tổ chức trong 5 ngày, từ 2/10 đến 6/10, tại Thành phố cảng biển lịch sử San Diego, thuộc tiểu bang California, Mỹ. Được đánh giá là một trong những tổ chức đào tạo và nghiên cứu uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ phụ nữ mãn kinh, hội nghị thường niên của NAMS luôn được quan tâm đặc biệt, thu hút hàng trăm bác sỹ không chỉ từ khắp nơi trên đất nước Mỹ, mà còn ở các châu lục khác.

Thông điệp chính của hội nghị đến từ bài báo cáo của BS Elissa Epel, Đại học California, dựa trên những nghiên cứu về telomere, tên gọi những cặp base không mã hoá trên nhiễm sắc thể, đóng vai trò như “chiếc đồng hồ báo hiệu tiến trình lão hoá”. Độ dài của telomere là yếu tố dự báo tuổi thọ và nguy cơ bệnh lý như tim mạch, ung thư,… Cụ thể một người có telomere dài sẽ sống thọ và ít bệnh hơn người có telomere ngắn. Gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá thêm về sự di truyền các telomere từ mẹ sang con và các yếu tố liên quan. Đứa trẻ có thể sinh ra đời với telomere ngắn hơn nếu bà mẹ tiếp xúc nhiều với stress trước và trong thai kỳ. Kết quả từ những nghiên cứu này cho thấy tuổi thọ của con người đã được qui định từ trong bộ di truyền và có thể tác động cải thiện tuổi thọ sớm nhất bằng các can thiệp tích cực vào phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Vấn đề chính được đề cập trong phiên trước hội nghị là tình dục tuổi mãn kinh. Các báo cáo viên chuyên về lĩnh vực tâm lý và tình dục học lần lượt trình bày tầm quan trọng của sức khoẻ tình dục ở phụ nữ mãn kinh, các bước tiếp cận và thăm khám cũng như hiệu quả của can thiệp. Rối loạn tình dục là vấn đề tế nhị, dễ bỏ sót, do đó đòi hỏi bác sỹ lâm sàng cần có kỹ năng trong giao tiếp, đặt câu hỏi gợi mở, khéo léo để phụ nữ có thể bày tỏ những dấu hiệu, triệu chứng, từ đó định hướng cho chẩn đoán và điều trị. Các can thiệp như tư vấn tâm lý, chia sẻ và thay đổi tư duy được nhấn mạnh vì tính hiệu quả cao và không có tác dụng phụ.
 
Phiên toàn thể của hội nghị diễn ra hàng loạt báo cáo tổng quan chất lượng và cập nhật về điều trị rối loạn vận mạch, hội chứng niệu dục mãn kinh, ung thư vú, loãng xương và bệnh lý tim mạch. Dựa trên các nghiên cứu bệnh sinh cấp độ phân tử, các tác giả khám phá nhiều thuốc mới tiềm năng trong điều trị các rối loạn chủ yếu của phụ nữ trung niên. Các báo cáo về bệnh lý tuyến vú tập trung vào các mô hình tầm soát ung thư, giá trị và lý giải các kết quả đột biến gen sinh ung. Về loãng xương, vai trò của các marker chu chuyển xương là vấn đề thời thượng được nhắc đến nhiều nhất về ứng dụng trong chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi điều trị. Đặc biệt, về điều trị loãng xương, báo cáo viên tập trung về quan điểm điều trị mới dựa trên mục tiêu cụ thể. Các chuyên gia tim mạch cũng đóng góp 2 báo cáo rất đặc sắc về phác đồ mới của Hội tim mạch Mỹ trong điều trị suy tim và tăng huyết áp.

Điểm đặc sắc của hội nghị năm nay là một phiên báo cáo riêng về thực hành lâm sàng về mãn kinh tại Mỹ. Các báo cáo xoay quanh tiến trình phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ mãn kinh với nhiều mô hình thực tế, các thách thức đặt ra trong tương lai và trọng điểm của giáo dục. Năm 2017 là năm đánh dấu NAMS trở thành tổ chức chính thức đào tạo và cấp chứng nhận về mãn kinh. Năm nay, đại biểu có thể đăng ký làm bài thi trong hội nghị để được cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác như toạ đàm với các chuyên gia, báo cáo nghiên cứu mới cũng được rất nhiều đại biểu quan tâm và tham gia. Các phiên báo cáo với hội trường chật kín, thảo luận sôi nổi sau mỗi báo cáo, tham luận, những buổi toạ đàm thân mật, nhiều thông tin thực tế góp phần làm nên một không gian hội nghị nghiêm túc, giá trị và thực tiễn.

Hội nghị thường niên của Tổ chức mãn kinh Bắc Mỹ là một môi trường học thuật hữu ích, cập nhật, làm thay đổi tư duy tích cực cho người tham dự. Đối với các bác sỹ lâm sàng làm công tác chăm sóc sức khoẻ phụ nữ mãn kinh, việc tiếp cận với NAMS qua các tài liệu, hướng dẫn và đặc biệt là hội nghị thường niên là cơ hội đào tạo liên tục tốt, giúp nâng cao chất lượng thực hành, góp phần vào sứ mệnh đem lại cuộc sống tốt đẹp và viên mãn cho phụ nữ.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Kính mời quý đồng nghiệp đăng ký tham gia webinar ngày 8.8.2021 ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

Y học sinh sản số 58 dự kiến ra mắt và gửi đến quý hội ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK