Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Saturday 29-06-2019 10:35am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin trong nước
BS Huỳnh Hoàng Mi

Ngày 29/05/2019 vừa qua, Hội nghị khoa học về vấn đề sức khoẻ phụ nữ mãn kinh lớn nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Menopause Federation – Hiệp hội Mãn Kinh Châu Á Thái Bình Dương) đã được long trọng khai mạc tại thủ đô Manila, Phillipine. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ 13 quốc gia thành viên trong Hiệp hội, trong đó Việt Nam vinh dự là một trong những thành viên đầu tiên tham gia khi sáng lập APMF. Đại biểu từ các quốc gia khác ngoài khu vực như Mỹ, Úc cũng đến tham dự hội nghị.

Theo nhận định chung, sức khoẻ tuổi mãn kinh sẽ là vấn đề y khoa trọng tâm trong khoảng 5-10 năm tới, khi mà tuổi thọ phụ nữ ngày càng gia tăng và họ sống hơn 1/3 cuộc đời ở giai đoạn mãn kinh. Xuyên suốt chương trình hội nghị là những bài báo cáo cập nhật tình hình chăm sóc sức khoẻ phụ nữ trung niên. Chủ đề xoay quanh điều trị các rối loạn tiền mãn kinh, bệnh lý tim mạch, loãng xương, … Nhiều báo cáo được các đại biểu quan tâm nói về tầm soát các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, trực tràng và mối liên quan của điều trị nội tiết mãn kinh với nguy cơ ung thư.

Giáo sư Susan Davis, hiện là Chủ tịch Hội mãn kinh quốc tế (International Menopause Society - Hội Mãn Kinh Quốc tế), trong bài báo cáo phiên toàn thể, đã đề cập một vấn đề rất thiết thực trong thực hành chăm sóc sức khoẻ tuổi mãn kinh. Liệu mãn kinh có nên là một chuyên khoa trong điều trị y khoa? Cách giải quyết vấn để của bà rất có tầm nhìn và thuyết phục, rằng mãn kinh bao quát nhiều chuyên khoa. Việc xem mãn kinh như một chuyên khoa sẽ hạn chế việc tiếp cận và điều trị. Trái lại, bà đề xuất mãn kinh nên là một môn học trong trường y, bất kỳ bác sỹ nào khi hành nghề cần có hiểu biết bao quát về mãn kinh để có thể nhận định tình trạng sức khoẻ của phụ nữ ở tuổi này khi có cơ hội tiếp cận với họ.


 
Phần tổng quan tình hình thực tế triển khai chương trình sức khoẻ mãn kinh tại các nước trong khu vực giúp các đại biểu có cái nhìn bao quát về những thuận lợi và khó khăn, cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu để làm tốt hơn ở quốc gia sở tại. Đại biểu từ Việt Nam tham gia bằng một báo cáo súc tích và thực tế về thực trạng chăm sóc sức khoẻ phụ nữ mãn kinh. Bài báo cáo do ThS. BS Đặng Quang Vinh, hiện là thành viên Ban chấp hành APMF trình bày. Ông thể hiện tinh thần cầu tiến, sẵn sàng hợp tác trong nghiên cứu khoa học để có được số liệu thực tế giúp định hướng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ Châu Á, Hội nghị khoa học định kỳ của APMF được tổ chức mỗi 2 năm, là một môi trường học thuật thật sự hữu ích, thiết thực, gắn kết các nước cùng giải quyết vấn đề sức khoẻ mãn kinh.
 
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

Y học sinh sản số 58 dự kiến ra mắt và gửi đến quý hội ...

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK