Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa và phụ khoa Canada cho thấy, sản phụ thường có tâm lý ăn thật nhiều khi mang bầu để cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi con, việc ăn cho hai người khiến các bà mẹ cảm thấy yên tâm khi thường xuyên bổ sung các chất ngọt, chất béo. Nhưng điều này làm tăng nguy cơ sinh mổ cho mẹ và béo phì cho con sau khi trẻ chào đời.
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe trong khi mang bầu và sau khi sinh của 172 sản phụ ở Ontario, Canada từ năm 1995 - 2001. Hơn một nửa trong số này tăng cân quá mức khi mang thai, những sản phụ tăng cân nhiều trong nửa đầu thai kỳ có nhiều khả năng cho ra đời những trẻ sơ sinh nặng cân hơn với 14% mỡ cơ thể. Theo TS. Daveport, trưởng nhóm nghiên cứu, việc bổ sung chất dinh dưỡng để nuôi con trong quá trình mang thai là cần thiết nhưng các sản phụ tránh tâm lý càng bồi bổ nhiều càng tốt vì việc tăng cân quá nhiều khi mang thai dễ dẫn đến các biến chứng khi sinh như sinh mổ và con dễ bị béo phì sau khi ra đời. Sản phụ nên thường xuyên đi bộ 3 lần/tuần và tuân thủ chế độ dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...