Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 18-10-2012 2:45pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin cộng đồng

New_Picture_85 Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine (Mỹ) cho thấy, lượng cá người phụ nữ ăn trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển chứng tăng động - giảm chú ý (ADHD) ở trẻ sau này.


Cụ thể, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y tế Công cộng Boston (Mỹ), thai phụ ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần sẽ giảm 60% nguy cơ phát triển một số triệu chứng giống như ADHD ở trẻ, so với những thai phụ không ăn cá.

Tuy nhiên, việc chọn lựa các loại cá để ăn là rất quan trọng. Vì tình trạng phơi nhiễm thủy ngân có thể xảy ra khi các thai phụ ăn một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ và cá kiếm, đồng thời tình trạng này cũng có liên quan đến nguy cơ cao phát triển các triệu chứng ADHD ở trẻ, như giảm chú ý, bồn chồn và dễ bị phân tâm.

Trợ lý giáo sư Sharon Sagiv, người chủ trì cuộc nghiên cứu, khuyến cáo: “Các thai phụ nên tránh ăn các loại cá lớn, như cá ngừ và cá kiếm, vì chúng thường chứa mức thủy ngân cao nhất. Thay vào đó, chị em nên lựa chọn loại cá tuyết chấm đen hoặc cá hồi”.

Các nhà khoa học đã theo dõi 788 trẻ sinh ra ở Massachusetts, Mỹ, từ năm 1993 đến 1998. Họ đã sử dụng mẫu tóc lấy từ các bà mẹ sau khi sinh để kiểm tra hàm lượng thủy ngân, đồng thời tìm hiểu xem họ đã dùng bao nhiêu cá trong chế độ ăn hằng ngày.

Sau đó, vào thời điểm những đứa trẻ lên tám tuổi, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu giáo viên đánh giá hành vi của chúng, xem có bao nhiêu trẻ phát triển các triệu chứng giống như ADHD.

Sau khi phân tích tất cả các thông tin thu thập được, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, 1 microgram thủy ngân trong 1 gram tóc của người mẹ có liên quan đến sự gia tăng 60% nguy cơ phát triển chứng ADHD ở trẻ. Tuy nhiên, mối liên quan này không tìm thấy trong các trường hợp tóc của người mẹ chứa ít hơn 1 microgram thủy ngân/1 gram tóc.

Những đứa trẻ có vẻ giảm 60% khả năng phát triển chứng ADHD nếu các bà mẹ đã thường xuyên tiêu thụ hai khẩu phần cá hoặc nhiều hơn mỗi tuần, các nhà nghiên cứu kết luận.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
Thuốc ung thư vú làm giảm ham muốn - Ngày đăng: 03-10-2012
Mẹ ăn trứng, con khỏe - Ngày đăng: 03-10-2012
Hóa chất trong nhựa gây vô sinh? - Ngày đăng: 03-10-2012
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK