Những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng hạn chế năng lượng (thường được gọi là lượng calo) nghiêm ngặt, nhất là lúc trẻ tuổi, dễ gia tăng nguy cơ ung thư vú vào những thập niên sau này như nghiên cứu mới đây của chuyên gia Neomi Vin-Raviv, thuộc Đại học Columbia, bang New York, Hoa Kỳ.
65 phụ nữ có kết quả chẩn đoán ung thư vú từ năm 2005-2010 được so sánh với 200 phụ nữ đối chứng về mặt nhân chủng học. Họ được chia thành ba nhóm dựa vào phỏng vấn và dữ liệu lịch sử để xác định mức độ hạn chế calo:
- Nhóm từng bị đói ăn nghiêm trọng (liên tục bị đói).
- Nhóm đói ăn vừa phải (có triệu chứng liên quan đến đói ăn như): sụt cân, tiêu chảy, hoặc mù mắt.
- Nhóm bị đói ít: nếu từng trải qua bị đói.
Kết quả cho thấy: những người từng bị đói ăn nghiêm trọng gia tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn gấp năm lần so với những người đói ăn vừa phải. Những người bị đói ăn sớm vào lúc nhỏ tuổi (0-7 tuổi) tăng nguy cơ cao hơn 2,8 lần so với những người bị đói sau 14 tuổi.
Nghiên cứu này cũng có giá trị tham khảo với những đối tượng có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
Nguồn: Báo Thanh Niên
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...