Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 11-02-2019 2:25pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
Trần Thị Thuỳ An - Chuyên viên phôi học - IVFMĐ Tân Bình
 

 

Acid béo không bão hoà Omega-3 là một acid béo thiết yếu cho cơ thể. Chúng có 2 dạng chính là docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Các nghiên cứu trên động vật và in vitro cho thấy omega-3 là cơ chất quan trọng trong quá trình hình thành sớm hệ sinh dục, cải thiện quá trình trưởng thành noãn và làm tổ của phôi, quá trình sinh tinh ở động vật gặm nhấm. Tuy nhiên, mối liên quan giữa các acid béo không bão hoà và khả năng sinh sản chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người.

Omega-3 và khả năng sinh sản tự nhiên

Chavarro và cs (2007) nghiên cứu hồi cứu trên 18.555 bệnh nhân tiền mãn kinh không có tiền sử vô sinh đã cố gắng có thai hoặc đã mang thai hơn 8 năm trước. Kết quả cho thấy, acid béo không bão hoà như omega-3 và omega-6 không liên quan đến quá trình không thụ tinh sau phóng noãn. Mumford và cs (2016) nghiên cứu mối liên hệ giữa từng loại chất béo với nồng độ hormone ở 259 phụ nữ có kinh nguyệt thường xuyên. Họ tìm thấy omega-3 giúp giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, nó còn làm tăng nồng độ progesterone và giảm nguy cơ không phóng noãn. Tuy nhiên, dầu cá có thể bị nhiễm các hợp chất hữu cơ lâu dài như dioxin, polychlorinate biphenyl, ... nên sự ảnh hưởng của chúng lên khả năng sinh sản vẫn còn nhiều tranh cãi.

Omega-3 và chất lượng tinh trùng

DHA là một acid béo chính trong thành phần lipid màng tinh trùng ảnh hưởng đáng kể đến chức năng tinh trùng. Sự thiếu hụt DHA là dấu hiệu điển hình của nam giới vô sinh. Ngoài ra, khả năng vận động của tinh trùng cũng liên quan với lượng DHA, EPA và omega-3. Nghiên cứu Esmaeili (2015) ở 226 người đàn ông OAT chia làm 2 nhóm thử nghiệm với liều DHA 1,84g/ ngày và giả dược. Nhóm sử dụng dầu cá chứa EPA và DHA có sự cải thiện đáng kể về tổng số tinh trùng và khả năng di động.

Omega-3 và thụ tinh trong ống nghiệm

Gần đây, Chiu (2018) nghiên cứu trên 136 chu kỳ IVF có tỉ lệ thai lâm sàng là 46% và 47% có trẻ sinh sống. Nồng độ omega-3 liên quan đến khả năng mang thai. Tuy nhiên, nghiên cứu này cỡ mẫu nhỏ. Hiện nay, chưa có nghiên cứu quy mô lớn về tác dụng điều trị theo chế độ ăn giàu omega-3 trước IVF.
 
Nguồn: Omega-3 polyunsaturated fatty acids and in-vitro fertilization treatment
https://doi.org/10.1016/j.rbmo.2018.10.008
Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK