
Chuyển đơn phôi ngày 5 là phương pháp thường được lựa chọn để giảm nguy cơ đa thai cho bệnh nhân, tuy nhiên phương pháp này lại hạn chế đối với trường hợp bệnh nhân giảm dự trữ buồng trứng hoặc có ít phôi hữu dụng ngày 3. Nhiều nghiên cứu thực hiện đánh giá tốc độ phân chia và hình thái trong giai đoạn phát triển sớm của phôi nhằm tìm ra công cụ mới để lựa chọn phôi và đã thu nhận một số kết quả nhất định. Nghiên cứu này của Yamato Mizobe và cộng sự thực hiện nhằm cải thiện hiệu quả của hệ thống lựa chọn phôi chuyển không xâm lấn từ các công bố trước đó bằng cách đánh giá mối tương quan giữa thời gian phân chia lần thứ nhất, thứ hai cũng như thời gian phôi bắt đầu nén và hình thành phôi nang với tỉ lệ thai sau chuyển.
Nghiên cứu thực hiện trên 299 phôi có thời gian phân chia tế bào lần thứ nhất hoàn tất trong 25,9 giờ và thời gian phân chia tế bào lần thứ hai hoàn tất trong 37,88 giờ của 243 bệnh nhân điều trị IVF từ 5/2014 đến 6/2016. Nghiên cứu thực hiện trên 3 thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy:
- Phôi có thời gian phân chia tế bào lần thứ nhất hoàn tất trong 25,9 giờ và thời gian phân chia tế bào lần thứ hai hoàn tất trong 37,88 giờ sau nuôi cấy có tỉ lệ thai cao hơn nhóm đối chứng: 53,3% so với 38,4%.
- Thời gian nén hoàn toàn và thời gian hình thành phôi nang của những trường hợp mang thai ngắn hơn đáng kể so với trường hợp thất bại, 79,93 giờ và 97,47 giờ so với 86,46 giờ và 100,34 giờ.
- Tỉ lệ thai ở nhóm phôi nén hoàn toàn trong 79,93 giờ và hình thành phôi nang trong 97,47 giờ cao hơn nhiều so với nhóm còn lại.
Lê Thị Bích Phượng- Chuyên viên phôi học- IVFMD Phú Nhuận
Nguồn: Selection of human blastocysts with a high implantation potential based on timely compaction. Journal of Assisted Reproduction and Genetics. 10.1007/s10815-017-0962-y.