Phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folid, sắt, iốt và không nên dùng vitamin A liều cao để tránh dị tật bẩm sinh cho con.
Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi. Do đó, ngoài 4 nhóm thực phẩm chính là đạm, bột -đường, chất béo và rau, thai phụ cần bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, thông minh.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, có 3 loại vitamin và khoáng chất cần thiết phải bổ sung trong quá trình mang thai là acid folic (vitamin B9), sắt và iốt.
Acid folic (vitamin B9)
Đây là vitamin rất cần thiết sự phát triển của bào thai. Ngoài vai trò là chất cần thiết trong quá trình tạo máu, acid folic còn giúp quá trình phân chia tế bào xảy ra bình thường, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
Nếu thiếu acid folic trong khi mang thai, người mẹ có thể bị thiếu máu hồng cầu, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và đứa trẻ sinh ra có thể khuyết tật.
Acid folic có nhiều trong các loại thực phẩm như: gan động vật, cà chua, các loại rau lá màu xanh thẫm: rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau súp lơ xanh... Hàm lượng vi chất này trong cơ thể còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hấp thu của cơ thể của mỗi người nên nếu chỉ ăn uống vẫn chưa thể đảm bảo đủ lượng cho cơ thể. Do đó, bổ sung acid folic bằng cách uống thuốc là rất cần thiết.
Thông thường, mỗi phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic với hàm lượng 400 mcg mỗi ngày.
Sắt
Thông thường, lượng sắt cần cho cơ thể thai phụ khoảng 30-60 mg một ngày, gấp đôi lượng sắt lúc bình thường.Thiếu sắt tăng nguy cơ sinh non, băng huyết, nhiễm trùng phụ sản ở phụ nữ mang thai.
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt (thịt bò, thịt lợn, huyết lợn, gà, vịt, cá thu, cá ngừ, trái khô, đậu, trứng, rau xanh...), các bà mẹ khi mang thai cần bổ sung 600 miligam sắt nguyên tố hằng ngày để đảm bảo lượng sắt cần thiết.
Lưu ý, khi uống viên sắt cần tránh uống các loại trà đặc hay cà phê ngay sau bữa ăn, vì chúng làm giảm sự hấp thu sắt trong thực phẩm. Cần chú ý bổ sung thêm vitamin C tăng để cường khả năng hấp thu sắt.
Iốt
Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ, tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh. Do đó, nên sử dụng muối iốt trong nấu ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này khi mang thai.
Bác sĩ Diệp khuyến cáo, phụ nữ có thai không dùng vitamin A liều cao vì có thể dẫn đến quái thai. Phụ nữ có thai dùng vitamin A phải hết sức thận trọng. Theo các nghiên cứu khoa học, nếu dùng liên tục hằng ngày 10.000 IU, sẽ có 2 phần nghìn số trẻ sinh ra bị dị tật. Liều cao hơn liên tục hằng ngày 20.000 IU thì tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật sẽ gấp 4 lần. Dị tật thường gặp ở trẻ là sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật về tai, thiểu năng tuần hoàn não.
Nguồn: Báo vnexpress
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...