Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 21-03-2012 1:27am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin cộng đồng

mangthai_4Để “rồng con” sinh ra được khỏe mạnh, thông minh thì ngay khi có ý định hay đã mang thai, các mẹ phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưõng. Trong danh sách các chất dinh dưỡng cần thiết, sắt và acid folic là 2 thành phần đặc biệt quan trọng.


Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến các bé “rồng” này bị bệnh bẩm sinh, trí tuệ kém phát triển…

Acid folic - Cần thiết cho sự phát triển não bộ trẻ

Acid folic có vai trò quan trọng trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Trong thời kỳ có thai, nhu cầu về axit folic tăng lên gấp đôi (400mcg/ngày), tương đương với ăn 2 muỗng đỗ đen, 5 ngọn măng tây, 2 súp lơ xanh, 1 củ khoai tây, 1 quả trứng lớn, 100g cá hồi, 1 quả cam trung bình trong 1 ngày.

Người mẹ trong giai đoạn mang thai bị thiếu acit folic sẽ gây các ảnh hưởng: cân nặng sơ sinh thấp, dị tật ống thần kinh, ống thần kinh đóng không kín hoàn toàn dẫn đến nhiều bệnh lý của cơ thể như bại liệt, não úng thuỷ, thai chết lưu...

Sắt - Rất quan trọng trong quá trình tạo máu

Sắt là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin - chất có mặt trong tế bào hồng cầu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, người mẹ sẽ mệt mỏi, dễ sẩy thai, đẻ non, đẻ con nhẹ cân (suy dinh dưỡng bào thai), dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.

Bình thường, nhu cầu sắt của phụ nữ là 5mg, lượng này có thể được cung cấp từ thức ăn (các loại thịt đỏ, gan, rau xanh đậm). Khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên nhiều lần vào khoảng 25mg/ngày. Do đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các bác sĩ thường kê viên sắt bổ sung. Việc bổ sung sắt nên thực hiện trước khi mang thai 3 tháng, trong suốt thời kỳ mang thai cho đến 3 tháng sau khi sinh.

Khi mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều vấn đề như: ốm nghén, mệt mỏi…. Mặt khác, các viên sắt cổ điển thường gây ra các vấn đề như: khó chịu ở dạ dày, nóng ngực, có vị tanh kim loại ở miệng, đặc biệt là gây táo bón đã trở thành một nỗi sợ hãi cho các bà bầu khi dùng viên sắt. Nguyên nhân của các tác dụng phụ trên là do cơ thể hấp thu kém hầu hết các dạng sắt, do đó khi sử dụng, một lượng lớn sắt bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Chính lượng sắt thừa này sẽ gây nên các tác dụng không mong muốn như trên.  Những viên sắt hiện đại Fe - Nana gần như đã khắc phục được các vấn đề này, giúp cả mẹ và thai cùng khỏe mạnh.

Nguồn: Báo Dân Trí

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
Đừng lạm dụng sinh mổ - Ngày đăng: 24-05-2013
9 dấu hiệu mãn kinh sớm - Ngày đăng: 24-05-2013
9 dấu hiệu mãn kinh sớm - Ngày đăng: 24-05-2013
Trẻ thiếu magiê có thể hôn mê - Ngày đăng: 24-05-2013
Ngừa đau lưng sau sinh - Ngày đăng: 12-03-2012
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK