Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 05-09-2008 5:42am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

bu-me-141206

 

Những chuyên gia về sức khoẻ phải thường xuyên đối mặt với một thách thức khó khăn, đó là sự khan hiếm những chứng cứ khoa học để trả lời cho câu hỏi liệu có một phương pháp tối ưu để đưa trái cây và rau củ vào những bữa ăn hàng ngày của trẻ.


Có bằng chứng gợi ý rằng khi người mẹ sử dụng một số loại thức ăn trong giai đoạn tiền sản thì hương vị của thức ăn được truyền sang nước ối, kết quả là trẻ sẽ dễ tiếp nhận và thích những thức ăn đó khi cai sữa.

Theo kết quả của một nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Pediatrics tháng 12/2007, nếu các phụ nữ thường xuyên ăn một số loại thức ăn như trái cây và rau củ thì các trẻ đang bú sữa của những người mẹ này sẽ dễ hấp thu các loại thức ăn đó hơn.

Sau khi cai sữa, trẻ sẽ ăn nhiều hơn và có thể thấy thích những hương vị của thức ăn đó, Catherine A. Forestell, PhD, và Julie A.Mennella, PhD, từ Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, Pennsylvania tiến hành nghiên cứu ngẫu nhiên ở 45 trẻ em, 44% trong số đó được nuôi bằng sữa mẹ.


Một nhóm trẻ được cho ăn với đậu xanh, một nhóm khác được cho ăn với đậu xanh và sau đó là đào. Nghiên cứu kéo dài trong 8 ngày liên tiếp. Những người nghiên cứu đánh giá sự tiếp nhận cả hai loại thức ăn trước và sau giai đoạn tiếp xúc với các thức ăn trên.

• Trong thời gian đầu, nhiều calori được tiêu thụ từ đào hơn đậu.

• Những người mẹ ăn nhiều trái cây thì con của họ cho thấy sự hấp thu tốt hơn những trái đào (đánh giá dựa trên lượng ăn vào, tỉ lệ tiêu thụ, và sự thể hiện ở nét mặt).

• Trẻ của những người mẹ ăn nhiều đậu và các trẻ được cho ăn đậu đều tăng khả năng tiêu thụ đậu. Giữa 2 nhóm trẻ này, khả năng tiêu thụ đậu không có sự khác biệt.

• Mặc dù những đứa trẻ dùng đậu và đào có sự biểu hiện không thích ở nét mặt ít hơn trong khi được cho ăn, các bà mẹ không phát hiện ra những thay đổi này.

“Do một số đứa trẻ bẩm sinh đã biểu hiện sự không thích ở nét mặt với những mùi vị nào đó, người chăm trẻ có thể do dự trong việc tiếp tục cho trẻ dùng những thức ăn này” tác giả của nghiên cứu viết.”Nên khuyến khích các bà mẹ cho con của họ ăn nhiều lần các trái cây và rau, và nên chú ý không chỉ những biểu hiện ở nét mặt của những đứa trẻ mà còn ở sự bằng lòng tiếp tục bữa ăn của trẻ.”

Võ Thị Ngọc Ánh


Nguồn: Pediatrics. 2007;120:1247-1254.

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK