Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 15-12-2008 12:15am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin cộng đồng

pregnancy 1

 

Khi mang thai, ngoài chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, luyện tập cơ thể, các cặp vợ chồng thường băn khoăn không biết vấn đề sinh hoạt tình dục thì như thế nào?

 

 

 

Theo quan điểm cổ truyền, các cụ ta ngày xưa cho rằng nên kiêng cữ trong giai đoạn này vì lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như không tốt cho bà mẹ. Nhưng y học hiện đại lại cho rằng không những có thể duy trì sinh hoạt tình dục mà còn tốt về mặt tâm lý cho cả hai vợ chồng(cảm thấy gắn bó và thương yêu nhau hơn). Đây là vấn đề kín đáo, riêng tư, khó thổ lộ và không dễ dàng quyết định nên hay không nên và nên theo quan điểm nào.

Trên thực tế trong hầu hết các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên quan giữa hoạt động tình dục hoặc cực khoái với nguy cơ sinh non tháng hoặc ối vỡ non. Ngoài ra, người ta thấy rằng sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ đa phần là do bất thường bộ nhiễm sắc thể chứ hiếm khi do hoạt động thể lực hay sang chấn. Đương nhiên trong một số trường hợp người phụ nữ nên hạn chế sinh hoạt tình dục như: tiền căn sẩy thai liên tiếp, ra máu, ra nước âm đạo bất thường, viêm nhiễm đường sinh dục hoặc động thai.

Bạn cũng đừng sợ rằng tinh dịch có thể vào trong tử cung ảnh hưởng đến thai nhi vì cổ tử cung đã được đóng kín bằng nút nhầy rất đặc. Hơn thế nữa, thai nhi còn được bao bọc bởi túi nước ối. Các nghiên cứu về hành vi tình dục cho những kết quả trái ngược nhau mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy người phụ nữ khi mang thai ít hứng thú hơn, số lần giao hợp giảm, ít thoả mãn tình dục hơn là lúc chưa mang thai. Nguyên nhân là do những biến đổi trong cơ thể người phụ nữ như: mệt mỏi, nôn ói, đau trằn bụng dưới, đặc biệt là lo sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Chính vì vậy, việc sinh hoạt tình dục nên do người phụ nữ quyết định. Vì chính bản thân họ mới biết nhu cầu và cảm nhận tình dục tăng hay giảm. Nếu muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn cảm thấy không muốn thì không nên cố chiều chồng. Nên giữ chế độ sinh hoạt vừa phải, nhẹ nhàng, tư thế giao hợp thích hợp(tư thế nằm nghiêng, hoặc vợ ngồi bên trên chẳng hạn) vì khi mang thai, người phụ nữ dễ mệt mỏi hơn. Tình dục có thể hướng nhiều đến vuốt ve, mơn trớn nhiều hơn là giao hợp. Ngoài ra, khi bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục không nên giao hợp, tốt nhất trong các lần giao hợp nên mang bao cao su.

Nói tóm lại, bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục trong thời kỳ mang thai và chỉ hạn chế giao hợp trong một số trường hợp. Nhưng quan trọng nhất là sự quan tâm, săn sóc cho nhau, hành vi yêu đương (cử chỉ vuốt ve, âu yếm…) trong thời kỳ mang thai chứ không phải là thoả mãn những ham muốn nhất thời. Có như thế thì những trở ngại nho nhỏ trong thời kỳ này không làm cho tình cảm vợ chồng trở nên xa cách.

BS. Lê Đăng Khoa

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
HYPOCRATES (460-370 B.C.) - Ngày đăng: 29-11-2008
Thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh - Ngày đăng: 13-11-2008
Đáp ứng tình dục ở nữ giới - Ngày đăng: 29-10-2008
Làm việc trong thời kỳ mang thai - Ngày đăng: 10-10-2008
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 9-10 . 8 . 2024, Indochine Palace, Huế

Năm 2020

New World Saigon Hotel (Số 76 Lê Lai, Phường Bến Nghé, Quận 1, ...

Năm 2020

Caravelle Hotel Saigon, chiều thứ bảy 20.4 và chủ nhật 21.4.2024

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách ra mắt ngày 15 . 5 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Sách ra mắt ngày 9 . 3 . 2024 và gửi đến quý hội viên trước ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK