Phụ nữ sau khi sinh cân ăn uống những chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (2.800 kcalo/ ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú.
MỘT VÀI LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
Khi chế biến thực phẩm cho phụ nữ sau sanh cần lưu ý, chất đạm nên chọn thịt nạc ( thịt gà, heo, bò tôm), tránh thịt nhiều mỡ. nên ăn nhiều loại đậu như đậu nành đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, trứng gà, yaourt …)
Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật. chất bột như cháo, cơm, mỳ sợi phở, không nên ăn các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh.
Ăn nhiều loại rau có lá màu xanh đậm, các loại cũ có màu cam, đỏ như : rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại này cung cấp nhiều loại vitamin, chất xơ để phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu beta caroten.
Các loại thực thẩm giàu chất sắt như : lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, ca, mực tôm, thịt bò, đậu hủ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, cải xanh ….
Trái cây nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, chất dinh dưỡng , các loại trái cây như nho cam, táo, lê, bơ, mít vải …
Tuy nhiên, cần nhớ các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ trước khi nuốt để thức ăn được tiếp xúc với men tiêu hóa nên dể tiêu. Cách chế biến món rau nên hấp, luộc với ít nước, nấu canh phải nấu nhanh để ngăn ngừa thất thoát vitamin.
Không nên ăn các thức ănmón chiên xào nhiều dầu mở gây khó tiêu.
Thịt cá nên kho mềm, nêm ít gia vị cay, tiêu ớt, tỏi, gừng .. Nói chung thức ăn phải chính mềm, dể tiêu và nên ăn khi thức ăn còn nóng ấm (40 – 500 C)
Tránh ăn nhiều thức ăn có nhiểu chất chua ( như xoài xanh, khế chua, chanh, quít chua …), các thức ăn có tính hàn như nghêu, sò,ốc, hến, bí đao, dưa leo, khồ qua, dưa hấu, nước dừa, là những thcứ ăn dể gây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Nên uống nhiều nước ( từ 2 – 3 lít/ ngày) gồm sữa, nước trái cai, nước sôi để nguội, nước khoáng. Nhưng nhớ không ăn canh chua vào buổi chiều tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.
MÓN ĂN CÓ ÍCH CHO PHỤ NỮ SAU SINH
- Móng giò heo nấu cháo với gạo nếp + mít non + đu đủ non;
- Cá lóc nấu cháo với gạo nếp + lá mít non + ít lát gừng;
- Trái sung non nấu cháo với gạo nếp + mè;
- Cá mực nấu cháo với gạo nếp + đu đủ non + ít lát gừng.
- Thịt heo nạc nấu cháo với gạo nếp + hạt sen + mít non;
- Thịt heo nạc nấu canh đu đủ non + giá xanh;
- Thịt heo nạc nấu canh mít non.
Theo đông y, giò heo gọi là Trư đề, có vị mặn ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết thông sữa. gạo nếp gọi là nhu mễ có vị ngọt, tính ẩm, tác dụng làm mạnh tỳ vị, làm mạnh phổi, dể tiêu hóa, rất tốt cho sản phụ thiếu sữa.
Thịt cá mực gọi là ô tặc ngư nhục có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng bổ trung ích khí, nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sản phụ. Các loại mít non, lá mít non, đu đủ non, trái sung non đều là thực phẩm có ích cho sản phụ thiếu sữa, được dân gian sử dung lâu đời.
Nếu sản phụ có sữa nhưng bị tắc sữa, sữa không xuống, bầu vú đau nhức, nên dùng rau bợ nước còn gọi là cỏ bợ ( marsilea quadrifolia), rửa sạch, giã nát đắp lên vú. Hoặc dùng bồ công anh, còn gọi là mũi mác, diếp dại ( lactuca indica L..), rửa sạch, giã nát đắp lên vú. Hoặc thông thảo 4g, vẩy con trút (tê tê) 12g sao phông, nấu với 650 ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Theo lương y ĐINH CÔNG BẢY ( Báo Khoa Học và Đời Sống)
Quinter Central Nha Trang, chiều thứ bảy 11.1.2025 (13:00 - 17:00)
Thành phố Hạ Long, Thứ Bảy ngày 22 . 3 . 2025
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...