Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Monday 29-11-2021 4:04pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin cộng đồng
Tác giả: Trần Ngọc
Nguồn: Báo Pháp Luật


Do bác sĩ nam khoa thiếu phối hợp với bác sĩ hiếm muộn nên quá trình điều trị vô sinh của nhiều cặp vợ chồng không mang lại hiệu quả.

 
“Tôi cưới vợ năm 27 tuổi nhưng hai năm sau chúng tôi vẫn chưa có con. Nóng lòng, tôi tìm gặp một bác sĩ (BS) nam khoa để thăm khám vì nghĩ rằng nguyên nhân không có con là do mình” – anh THM (34 tuổi, ở TP.HCM) kể.
Mạnh ai nấy trị
Sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ, BS nói tinh trùng của anh M. dị dạng, cần điều trị mới hy vọng có con tự nhiên. Để cải thiện chất lượng tinh trùng, BS cho anh uống nhiều loại thuốc kết hợp tiêm.
“Sau khi tiêu tốn số tiền khá lớn vào điều trị, quả thật tinh trùng của tôi có cải thiện. Thế nhưng thêm bốn năm nữa mà vợ tôi vẫn không mang thai” – anh M. tiếp câu chuyện.
Đọc báo, biết nguyên nhân không thể có thai tự nhiên có thể do cả vợ lẫn chồng nên anh M. khuyên vợ đi khám. Lúc ấy mới hay vợ anh bị u lạc nội mạc tử cung nên không thể mang thai và khó điều trị khỏi.
Anh M. gặp BS điều trị cho mình và nói rõ sự tình, nhưng BS nói công việc của ông là điều trị tinh trùng dị dạng cho anh M. nên không quan tâm bệnh của vợ anh. “Nếu BS nam khoa khuyến cáo vợ tôi cũng nên đi khám hiếm muộn thì tôi đâu phải tốn công sức và tiền bạc như vậy” – anh M. lắc đầu.


 Nhân viên y tế kiểm tra chất lượng tình trùng của một người vô sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

BS nam khoa và hiếm muộn cần có sự trao đổi
Đa số ở các cặp vợ chồng hiếm muộn, nguyên nhân thường là một phần từ người này và một chút của người kia. Đôi khi vấn đề của chồng là thế này nhưng tình hình vợ lại thế kia nên phải có nhiều hướng điều trị khác nhau.
“Khi khám và điều trị hiếm muộn, BS cần đánh giá đồng thời tình trạng cả vợ lẫn chồng để nhận định và tìm ra cách điều trị thích hợp nhất cho cả hai. Không thể để vợ và chồng mỗi người khám và điều trị hiếm muộn một nơi, mạnh BS nào BS nấy điều trị bởi việc này sẽ gây khó khăn trong quá trình điều trị và giảm cơ hội có thai sớm. Đây cũng là nguyên tắc khám và điều trị hiếm muộn nói chung” – BS Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM chia sẻ.
Theo BS Tường, cách đây độ tuần, cặp vợ chồng khoảng 35 tuổi ở TP.HCM đến gặp ông để điều trị vô sinh. Người vợ bị u lạc nội mạc tử cung, đa u xơ cơ tử cung, chồng tinh trùng bất thường nặng. Sau cưới một năm chưa có con, họ bắt đầu hành trình điều trị vô sinh ba năm liên tiếp, đến nay chưa kết quả.
Sau khi hỏi họ đã điều trị thế nào, người chồng cho biết có theo một BS nam khoa điều trị suốt ba năm, vừa uống thuốc vừa tiêm, tốn khá nhiều tiền bạc. Gần đây BS kêu cứ tiếp tục điều trị để tinh trùng tốt hơn, chờ có con tự nhiên. Người chồng cũng cho biết BS chỉ điều trị cho anh chứ không quan tâm đến tình trạng của người vợ.
“Người vợ hiện có hai bệnh lý đang tiến triển là u lạc nội mạc tử cung và đa u xơ cơ tử cung khiến chị khó có thai và tăng sẩy thai. Điều đáng quan tâm là hai bệnh lý nói trên không thể điều trị hết và ngày càng tiến triển, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai ở hiện tại và tương lai. Do BS nam khoa không nắm được vấn đề trên nên cứ tiếp tục điều trị kiểu "cầu may" cho người chồng. Sau này cho dù tinh trùng người chồng có cải thiện thì khả năng có con hầu như không thể do bệnh lý của người vợ ” –BS Tường nhận định.
 
Họ đã nói: 
Đa số BS nam khoa chỉ khám, tư vấn và điều trị cho người chồng, ít hoặc không quan tâm những vấn đề liên quan ở người vợ. Điều này khiến việc điều trị vô sinh của cặp vợ chồng không hiệu quả. Những cặp vợ chồng rơi vào tình trạng tương tự tốt nhất chỉ nên khám cùng một BS, nếu khám riêng thì hai BS cần trao đổi, thống nhất hướng điều trị chung cho cặp vợ chồng.
Hiện có nhiều trung tâm điều trị hiếm muộn và hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam đang tổ chức theo mô hình này. BS HỒ MẠNH TƯỜNG 
----------------------------------------
Để điều trị vô sinh cho cặp vợ chồng mang lại hiệu quả, sự phối hợp và thống nhất giữa BS nam khoa và BS hiếm muộn là cần thiết. BS nam khoa cần biết bệnh tình của người vợ để quyết định có nên tiếp tục điều trị cho người chồng hay không. Ngược lại, BS hiếm muộn cũng cần biết tình trạng bệnh lý của người chồng để đưa ra cách điều trị phù hợp cho người vợ. khi bệnh tình của cặp vợ chồng được BS nam khoa và BS hiếm muộn nắm rõ sẽ cùng đưa ra cách thức điều trị chung, giảm bớt tốn kém tiền bạc và thời gian cho cặp vợ chồng.
ThS-BS MAI BÁ TIẾN DŨNG, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân TP.HCM.
 
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Khách sạn Le Meridien, ngày 5 tháng 3 năm 2022

Năm 2020

Chủ nhật 7.11.2021, từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y HỌC SINH SẢN SỐ 54 - Sẩy thai – Nguyên nhân và cách xử trí

Y HỌC SINH SẢN SỐ 53 - Chẩn đoán tiền sản – Y học bào thai

Sách ra mắt và gửi đến quý hội viên vào cuối tháng 11 . 2021.

ĐỐI TÁC
FACEBOOK