Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xem xét lại kết quả của 44 nghiên cứu có liên quan được tiến hành trên tổng số hơn 7.200 thai phụ, để đánh giá tác động của chế độ ăn kiêng phù hợp đối với việc tăng cân.
Chế độ ăn kiêng phù hợp cho thai phụ được hiểu là chế độ ăn uống hạn chế dung nạp calorie, ăn kiêng cân bằng, ăn các thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và các loại đậu.
Kết quả cho thấy, chế độ ăn kiêng phù hợp có thể giúp thai phụ giảm được trung bình 4 kg trong thời gian mang thai, so với giảm 0,7 kg nếu tập luyện thể dục và giảm 1 kg khi kết hợp tập thể dục và ăn kiêng.
Theo BBC, chế độ ăn kiêng phù hợp còn cho thấy có thể giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc các biến chứng sản khoa nguy hiểm như tiền sản giật, tiểu đường và sinh non, theo tiến sĩ Shakila Thangaratinam tại Đại học London (Anh).
Nghiên cứu đã cam đoan rằng chế độ ăn kiêng theo hướng trên không hề ảnh hưởng đến cân nặng của đứa bé.
Theo tiến sĩ Janine Stockdale tại Trường Hoàng gia Midwives (Anh), nghiên cứu không khuyên thai phụ giảm cân trong quá trình mang thai mà là về vấn đề kiểm soát việc tăng cân quá mức. Nếu thai phụ có sự tăng cân phù hợp trong quá trình mang thai thì không nên áp dụng chế độ ăn kiêng nói trên.
Tiến sĩ Janine cũng nhấn mạnh rằng việc kiểm soát cân nặng trong thời kỳ mang thai cần được theo dõi và tư vấn bởi các chuyên gia sức khỏe.
Nguồn: Báo Thanh Niên
Quinter Central Nha Trang, chiều thứ bảy 11.1.2025 (13:00 - 17:00)
Thành phố Hạ Long, Thứ Bảy ngày 22 . 3 . 2025
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...