Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 09-10-2013 4:08am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin cộng đồng

img8 Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ thường sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khoẻ và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Vậy để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ, người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ?


Sức khoẻ và trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Trẻ phát triển nhanh trong tử cung. Từ tuần thứ 26 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng mỗi ngày. Vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó cũng là lý do thai kỳ cần phải có nhiều năng lượng kể cả những phụ nữ dư thừa cân nặng.

Mức tăng cân trong khi mang thai phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có ai giống nhau hoàn toàn, bao gồm những yếu tố sau: Trẻ: 200g - 3.600g; Nhau thai: 500g - 900g; Dịch ối: 900g; Sự phì đại tuyến vú: 500g; Tử cung: 900g; Thể tích máu được gia tăng: 1.400g; Mỡ cơ thể: 2.300g; Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g - 3.200g

Do đó người mẹ nên tăng cân theo mức sau: Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 - 16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 - 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 - 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 - 20,5kg.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 - 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 - 0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn vặt như quả chua, chất cay, đồ ngọt,... Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên phải chú ý chế độ ăn cho bà mẹ có thai. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000 Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285 Kcalo. Vậy phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không nên chỉ ăn quà vặt hoặc nước giải khát không có năng lượng.

Ngoài ra, thai phụ cần phải bổ sung canxi, sắt, các vitamin nhóm B, C,… theo hướng dẫn của cán bộ y tế và khám thai đầy đủ để theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Từ khóa:
Các tin khác cùng chuyên mục:
Ngừa khô chân ở thai phụ - Ngày đăng: 09-10-2013
Đàn ông 'yếu đuối' hơn khi ly dị - Ngày đăng: 09-10-2013
Thai đôi vẫn có thể sinh thường - Ngày đăng: 08-10-2013
Muốn dễ thụ thai, hãy ăn sáng! - Ngày đăng: 08-10-2013
Sinh con sớm dễ bị béo phì - Ngày đăng: 19-09-2013
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ

Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...

Hội viên liên kết Bạch kim 2024
Hội viên liên kết Vàng 2024
Hội viên liên kết Bạc 2024
FACEBOOK