Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 19-11-2020 4:53pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CVPH. Phạm Ngọc Đan Thanh – IVFAS
 
Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày để tính toán ngày rụng trứng để có con hoặc tránh thai. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11- ngày thứ 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có một số trường hợp chu kỳ sẽ kéo dài vào 34-48 ngày tuỳ vào mỗi cá thể.

Dựa vào định lượng LH hằng ngày, một thuật toán thông minh được phát triển nhằm cải thiện độ chính xác về dự đoán ngày rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn ở nữ giới.
 
Đây là một nghiên cứu dựa trên cơ sở dữ liệu. Một nhóm người dùng đã cung cấp thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của họ qua ứng dụng Mira và thực hiện định lượng LH trong nước tiểu hằng ngày bằng máy phân tích Mira và que thử Mira Fertility. Dữ liệu được phân tích liên tục trong 4 chu kỳ kinh nguyệt của mỗi tình nguyện viên, xác định ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.
 
Dữ liệu được thu thập bởi ứng dụng Mira đồng bộ hoá dữ liệu từ máy phân tích Mira qua Bluetooth. Có tất cả 327 mẫu đã được thu thập và phân tích. Nhóm tác giả đã thiết lập một thuật toán để dự đoán ngày rụng trứng. Hệ thống này kết hợp kết quả kiểm tra hormone của người dùng và thông tin chu kỳ kinh nguyệt. Khi số lượng chu kỳ được kiểm tra và dữ liệu tăng lên, hệ thống sẽ tự động ghi nhận và tự điều chỉnh các thông số và tìm hiểu các chu kỳ của người dùng để cải thiện chính xác việc dự đoán ngày rụng trứng.
 
Ngày rụng trứng trong thực tế được thu thập bằng cách phân tích lại từng chu kỳ để tìm ngày tăng LH trong chu kỳ đó. Độ lệch giữa ngày rụng trứng được hệ thống tiên lượng và thực tế được tính, nếu sai số trong khoảng 1 ngày thì sẽ được xác định là một dự đoán chính xác. Trong nhóm đối chứng, nhóm tác giả đo ngày của chu kỳ đầu tiên và áp dụng lịch để dự đoán ngày rụng trứng.
 
Kết quả: Ở nhóm đối chứng, tỷ lệ trung bình về độ chính xác dự đoán ngày rụng trứng trong các chu kỳ đầu tiên khi sử dụng phương pháp truyền thống (dùng lịch) là 29%. Trong nhóm thử nghiệm, tỷ lệ dự đoán ngày rụng trứng trung bình trong mỗi chu kỳ sau tăng dần. Tỷ lệ chính xác là 35% cho chu kỳ 2, 58% cho chu kỳ 3 và 77% cho chu kỳ 4.
 
Như vậy, việc kết hợp các phép đo hormone LH, sự hình thành chu kỳ và các thuật toán thông minh gia tăng sự chính xác trong dự đoán ngày rụng trứng so với phương pháp lịch truyền thống. Người phụ nữ kiểm tra hormone LH của mình bằng phương pháp này càng nhiều chu kỳ thì dự đoán ngày rụng trứng càng chính xác.
 
Nguồn: YANG, Zheng; LI, Ning; KANG, Sylvia M. INTELLIGENT ALGORITHM COMBINED WITH DEVICE THAT DETECTS LUTEINIZING HORMONE LEVELS CAN IMPROVE THE PREDICTION ACCURACY OF OVULATION DAY. Fertility and Sterility, 2020, 114.3: e407.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

BVĐK Phương Chi, Thứ bảy ngày 27 tháng 03 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
ĐỐI TÁC
FACEBOOK