Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em trong chương trình Telethon của trường Đại học Western Australia và Đơn vị dịch tễ học tiền sản quốc gia của trường Đại học Oxford đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc uống rượu khi mang thai và ảnh hưởng của nó lên sự phát triển bào thai và sinh non.
Nghiên cứu ngẫu nhiên trên 4.719 sản phụ ở miền Tây
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thường thì các bà mẹ giảm uống rượu bắt đầu từ trước mang thai đến quí 2 và 3 của thai kỳ. Không có kết quả khác biệt giữa những phụ nữ uống rượu có độ rượu thấp (rượu nhẹ) trong suốt thai kỳ và những người không uống.
Tỷ lệ sinh non cao gặp ở những phụ nữ uống quá nhiều (9.5%), thậm chí họ đã ngưng uống trước quí 2 của thai kỳ (13.6%); còn những phụ nữ không uống trong suốt thai kỳ thì thấp hơn (6%). Tỷ lệ sinh non tăng gấp 2.3 lần ở những phụ nữ uống nhiều rượu trong giai đoạn sớm của thai kỳ, nhưng sau đó họ ngưng sử dụng (CI 0.7, 7.7) sau khi đã tính đến các yếu tố có ảnh hưởng như sức khỏe của bà mẹ, hút thuốc lá, dùng ma túy và tình trạng kinh tế xã hội. Các nhà nghiên cứu đưa ra một số lý do thích hợp để giải thích cho sự sinh non ở những nhóm người này là do khi ngưng uống rượu trước quí 2 của thai kỳ có thể gây ra những chuyển hóa hoặc phản ứng viêm nào đó dẫn đến sinh non. Không có bằng chứng cho thấy tăng tỉ lệ sinh non ở những người uống rượu nhẹ.
Uống rượu trước khi mang thai không làm tăng nguy cơ sinh con non tháng như hút thuốc lá.
Các nhà nghiên cứu chú ý tới mối liên quan giữa hút thuốc lá và uống rượu, họ tìm thấy những người hút thuốc trong suốt thai kỳ ít có khả năng kiêng rượu hơn những người không hút thuốc. Hơn ¼ (27.7%) phụ nữ uống rượu trong giai đoạn cuối thai kỳ có hút thuốc, so với 19% phụ nữ đã kiêng rượu trong suốt thai kỳ. Các yếu tố khác liên quan với nghiện rượu trong giai đoạn cuối của thai kỳ bao gồm thai phụ trên 30 tuổi, thu nhập cao, sử dụng chất kích thích.
Tác giả Colleen O’Leary nói rằng “ Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những phụ nữ uống mỗi lần nhiều hơn 1 đến 2 standard (1 standard là 10g rượu # với 100ml rượu vang) hoặc nhiều hơn 6 standard trong 1 tuần làm gia tăng nguy cơ sinh non, ngay cả khi họ ngừng uống trước quí 2 của thai kỳ. Nguy cơ sinh non cao ở những phụ nữ uống quá nhiều, nghĩa là uống nhiều hơn 7 standard mỗi tuần, hoặc nhiều hơn 5 standard mỗi lần uống.”
Các chuyên gia sức khỏe khuyên những thai phụ và tất cả phụ nữ ở độ tuổi sinh con nên tránh uống hoặc uống quá nhiều rượu. Quan trọng là phải tư vấn cho họ biết uống rượu trong suốt thai kỳ có nguy cơ cao đối với em bé.
Nếu phụ nữ uống rượu có độ rượu thấp trong suốt thai kỳ cũng làm gia tăng nguy cơ cho em bé và lựa chọn an toàn nhất là không uống rượu trong suốt thai kỳ. Nếu thai phụ không thể ngưng hoặc giảm uống rượu thì nên đến bác sĩ để tư vấn.
Giáo sư Phillip Steer, tổng biên tập BJOG cho biết nghiên cứu này thu thập được những kiến thức hữu ích về các thói quen uống rượu của nhóm phụ nữ đại diện, mức độ nguy hiểm tăng gấp đôi cho thai phụ và em bé khi uống rượu nhiều kèm với hút thuốc.
Nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng của việc uống rượu nặng và chứng minh rằng uống rượu quá nhiều trong suốt thai kỳ làm gia tăng nguy cơ cho em bé, ngay cả khi ngưng uống trong ba tháng đầu của thai kỳ. Các phát hiện này sẽ cảnh tỉnh và có thể ngăn phụ nữ uống rượu quá nhiều trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các kết quả cũng cho thấy việc uống rượu ít (uống ít hơn 7 standard mỗi tuần hoặc mỗi lần uống không nhiều hơn 2 standard) không đưa đến những nguy cơ sinh non đáng kể, nhưng khuyên phụ nữ nên tránh những cách sống không lành mạnh ”.
BS HUỲNH THỊ TUYẾT
(Nguồn tin từ BJOG)
Thứ bảy ngày 22 . 02 . 2025
Windsor Plaza Hotel, Chủ Nhật ngày 15 . 12 . 2024
Windsor Plaza Hotel, Thứ Bảy 14.12 . 2024
Sách ra mắt ngày 10 . 10 . 2024
Y học sinh sản 59 - Bệnh truyền nhiễm và thai kỳ
Y học sinh sản 58 - Thai kỳ và các bệnh lý nội tiết, chuyển ...