Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Wednesday 06-05-2020 4:06pm
Viết bởi: Khoa Pham


Hội chứng buồng trứng đa nang là một vấn đề sức khỏe cộng đồng liên quan đến sinh sản, chuyển hóa và tâm lý. Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 8 – 13% phụ nữ độ tuổi sinh sản, trong đó 70% không được chẩn đoán. Biểu hiện thay đổi đa dạng theo chủng tộc. Các dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang gồm tâm lý (lo âu, trầm cảm, tự ti về hình ảnh bản thân), sinh sản (kinh nguyệt không đều, rậm lông, vô sinh và biến chứng thai kỳ) và chuyển hóa (đề kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường, yếu tố nguy cơ tim mạch).

Chẩn đoán và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang còn nhiều tranh cãi và thách thức. Các tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang thay đổi theo chủng tộc, các thời kỳ của cuộc đời, có hoặc không có béo phì. Mục tiêu điều trị cũng có sự thay đổi tùy theo giai đoạn của cuộc đời như tuổi vị thành niên, tuổi sinh sản và tuổi mãn kinh. Điều này có thể dẫn đến chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị hay điều trị không đúng mục đích. Các bằng chứng chất lượng cao còn thiếu, các nghiên cứu chất lượng cao đòi hỏi kinh phí lớn để thực hiện. 

Vì thế, cần thiết phải có một hướng dẫn lâm sàng để đánh giá và quản lý bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang, giúp các nhân viên y tế giải quyết các khía cạnh của hội chứng buồng trứng đa nang như tâm lý, chuyển hóa và sinh sản cũng như thúc đẩy các nghiên cứu tốt hơn dựa trên các bằng chứng còn thiếu. 

Ba mươi bảy tổ chức của 71 quốc gia cùng hợp tác làm việc trong 15 tháng. Khuyến cáo tổng hợp 60 câu hỏi lâm sàng đòi hỏi 40 tổng quan hệ thống, 20 tổng quan chung tạo ra 166 khuyến cáo và quan điểm thực hành.

Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP. Hồ Chí Minh (HOSREM) được sự cho phép biên dịch, in ấn và phát hành phiên bản tiếng Việt của "International evidence-based guideline for the assessment and managemet of polycystic ovary syndrome 2018" ở Việt Nam. Quý đồng nghiệp và quý hội viên có thể tìm đọc tài liệu này tại văn phòng HOSREM từ ngày 8 tháng 5 năm 2020.Các tin khác cùng chuyên mục:
Hướng dẫn lâm sàng - Ngày đăng: 28-11-2016
THƯ VIÊN
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK