Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Thursday 09-09-2021 6:12pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CVPH. Nguyễn Thị Thuỷ Tiên - IVFMD Tân Bình

Béo phì là tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức gây nguy hiểm cho sức khoẻ, là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và có thể dẫn đến tử vong. Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 (kg/m2) được coi là thừa cân và trên 30 (kg/m2) là béo phì. Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản nói riêng, béo phì ở phụ nữ và nam giới có liên quan đến tỷ lệ thụ thai kém. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy béo phì không gây ảnh hưởng rõ ràng lên khả năng sinh sản nam giới, tuy nhiên ở nữ giới béo phì gây rối loạn phóng noãn, giảm chất lượng noãn và phôi, giảm khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung, làm giảm khả năng làm tổ và tăng tỷ lệ sẩy thai. Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu đánh giá nguy cơ sẩy thai của phụ nữ béo phì sau khi chuyển phôi nguyên bội (euploid). Do đó, Mauro và cộng sự năm 2020 đã thực hiện nghiên cứu với mục đích đánh giá xem chỉ số khối cơ thể phụ nữ (BMI) có liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai sau khi chuyển phôi nguyên bội hay không.

Nghiên cứu thực hiện bằng phương pháp quan sát hồi cứu, dữ liệu được thu thập từ bảy trung tâm IVF từ tháng 01/2016 đến tháng 04/2019. Tổng cộng có 3480 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, tất cả đều thực hiện xét nghiệm sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT-A) trong giai đoạn phôi nang và chuyển phôi nguyên bội sau khi có kết quả phân tích PGT-A, sau đó được chia thành bốn nhóm theo chỉ số BMI (kg/m2) của bệnh nhân. Nhóm 1 bao gồm phụ nữ nhẹ cân (BMI<18,5; n = 155), nhóm 2 gồm phụ nữ có cân nặng bình thường (BMI: 18,5 – 24,9; n = 2,549), nhóm 3 bao gồm phụ nữ thừa cân (BMI: 25 – 29,9; n = 591), và nhóm 4 gồm những phụ nữ béo phì (BMI ≥ 30; n = 185). Số chu kỳ PGT-A trên mỗi bệnh nhân là tương tự nhau trong bốn nhóm. Tỷ lệ thụ tinh, ngày thực hiện sinh thiết phôi, kỹ thuật phân tích nhiễm sắc thể, số lượng phôi nguyên bội, số lượng phôi được chuyển và phương pháp chuẩn bị nội mạc tử cung để chuyển phôi là tương tự nhau ở bốn nhóm BMI. Tỷ lệ sẩy thai (bao gồm sẩy thai sinh hóa và sẩy thai lâm sàng) ở phụ nữ béo phì cao hơn đáng kể so với phụ nữ có cân nặng bình thường, chủ yếu do tỷ lệ sẩy thai lâm sàng tăng đáng kể. Tỷ lệ trẻ sinh sống ở phụ nữ bị béo phì cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Như vậy kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ béo phì có tỷ lệ sẩy thai sau khi chuyển phôi nguyên bội cao hơn đáng kể so với phụ nữ có cân nặng bình thường, có thể do nhiều nguyên nhân như béo phì làm tăng tình trạng kháng insulin gây giảm chất lượng noãn và làm giảm khả năng tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung, … và không liên quan đến phôi dị bội.
 
Nguồn: Cozzolino, M., García-Velasco, J. A., Meseguer, M., Pellicer, A., & Bellver, J. (2021). Female obesity increases the risk of miscarriage of euploid embryos. Fertility and Sterility115(6), 1495-1502.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Saturday and Sunday, 2 - 3 October 2021 3PM - 6.30PM BST (5PM – 8.30PM GMT+8)

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Sách được phát hành tại HOSREM từ 08.10.2021

Mời gửi bài tham gia sách Sản Phụ khoa - Từ bằng chứng đến ...

Mời tham gia gửi bài cho Tạp chí Phụ sản, dự kiến ra tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK