Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Saturday 16-01-2021 8:21pm
Viết bởi: Khoa Pham
Danh mục: Tin quốc tế
CNHS Lâm Thạch Thảo - IVFMD Phú Nhuận

Suy giáp ảnh hưởng khoảng 2% đến 4% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và suy giáp dưới lâm sàng thậm chí còn phổ biến hơn. Viêm giáp tự miễn là nguyên nhân thường gặp gây suy giáp. Xét nghiệm máu thường được sử dụng để chẩn đoán sự hiện diện của các kháng thể kháng tuyến giáp trong huyết thanh. Suy giáp không được chẩn đoán và điều trị có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ sẩy thai, tiền sản giật, thai chậm tăng trưởng trong tử cung và thai chết lưu. Phụ nữ bị suy giáp nên được điều trị bằng hormone tuyến giáp ngoại sinh thay thế ngay khi chẩn đoán xác định để cải thiện khả năng sinh sản và kết quả mang thai. Trong trường hợp suy giáp dưới lâm sàng, khi hormone TSH tăng cao nhưng FT4 bình thường thì việc có nên điều trị hay không vẫn còn đang gây tranh cãi. Ngoài ra, sự hiện diện của các kháng thể kháng tuyến giáp như TPOAb có cần thiết phải điều trị, bất kể giá trị TSH là bao nhiêu, và điều trị như thế nào vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Wang và cộng sự (2020) thực hiện một tổng quan hệ thống và phân tích gộp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng đánh giá tác động của levothyroxine đối với kết quả mang thai, đặc biệt là ở những phụ nữ có kháng thể TPOAb dương tính. Các kết cục được phân tích bao gồm tỷ lệ trẻ sinh sống, sẩy thai, sinh non, thai lâm sàng, thai ngoài tử cung, nhập khoa sơ sinh và cân nặng lúc sinh. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa những phụ nữ được điều trị bằng levothyroxine và những người không dùng thuốc. Phân tích dưới nhóm cũng được thực hiện trên tuổi mẹ (<35 tuổi so với ³35 tuổi), nồng độ TSH ban đầu (<2,5 mIU / mL so với ³2,5 mIU / mL), nồng độ kháng thể TPOAb (cao so với rất cao), chỉ số khối cơ thể BMI (<25 so với ³25), sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản (có/không), và tiền sử sẩy thai (có/không). Kết quả không có sự khác biệt về tỷ lệ trẻ sinh sống.

Trước đây, người ta đã đề xuất rằng có thể có mối liên hệ giữa sự hiện diện của các kháng thể kháng tuyến giáp với nguy cơ sẩy thai và chuyển dạ sinh non. Nhiều nghiên cứu trong số này là những nghiên cứu bệnh chứng và tập trung vào những bệnh nhân có tiền sử sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một thử nghiệm tiến cứu năm 2004 đã đánh giá 534 phụ nữ mang thai về kháng thể tuyến giáp và theo dõi quá trình mang thai của họ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ sẩy thai nói chung (trước 20 tuần) là 2,4% (13 trên 534) và ở những phụ nữ có TPOAb dương tính cao hơn đáng kể là 10,3%, đặc biệt nếu có thêm TSH> 3,8 mIU/L là 12,5%. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân TPOAb khá nhỏ (n= 29).

Sáu nghiên cứu được phân tích trong tổng quan hệ thống này có ngưỡng giới hạn TSH dao động rộng từ 2,5 mIU/mL đến 10 mIU/mL, và một nghiên cứu không phân tích nồng độ của FT4. Trong số đó, hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cỡ mẫu nhỏ cho thấy tỷ lệ sẩy thai giảm đáng kể và tỷ lệ trẻ sinh sống tăng khi dùng levothyroxine cho thai phụ có TSH> 4,0 mIU/ml, bất kể có TPOAb hay không. Việc điều trị này cũng được ủng hộ trong khuyến cáo lâm sàng của Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM, 2015) cho nhóm phụ nữ kể trên. Bốn trong số sáu nghiên cứu còn lại, liều levothyroxine được thiết lập dựa trên mức TSH đầu thai kỳ và không được điều chỉnh trong suốt quá trình mang thai. Theo hướng dẫn của các hiệp hội nội tiết và của ASRM, những phụ nữ có viêm giáp tự miễn nên được theo dõi về sự gia tăng nồng độ TSH mỗi 4–6 tuần trong suốt thai kỳ. Dù nội tiết tuyến giáp có thể bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phụ nữ có TPOAb dương tính có nguy cơ cao sẽ bị suy giáp trong suốt quá trình mang thai.

Phân tích gộp này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố gây nhiễu. Cụ thể, có thể có một tỷ lệ các thai phụ trong nhóm điều trị levothyroxine đã được điều trị không đầy đủ/ không tuân thủ điều trị trong suốt thai kỳ và một số phụ nữ trong nhóm đối chứng thực sự đủ tiêu chuẩn để điều trị levothyroxine dựa trên mức TSH của họ và các khuyến nghị hiện tại. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích là sự dao động trong kết quả xét nghiệm, phụ thuộc vào bộ kit xét nghiệm TSH sử dụng tại phòng xét nghiệm. Điều này còn phức tạp hơn bởi thực tế là các giá trị được thu thập từ những phòng xét nghiệm khác nhau tại các thời điểm khác nhau mà không kiểm soát được chất lượng chặt chẽ sẽ dẫn đến những phân tích sai lệch. Ngoài ra, hiện cũng chưa có một nghiên cứu theo dõi lâu dài nào xác định tỷ lệ những phụ nữ có TPOAb dương tính thực sự phát triển tình trạng suy giáp, và liệu điều đó xảy ra trong thời kỳ mang thai được nghiên cứu hay trong lần mang thai sau.

Mặc dù phân tích gộp này gợi ý rằng việc điều trị bằng levothyroxine khi chỉ có sự hiện diện của TPOAb đơn thuần không làm giảm tỷ lệ sẩy thai hoặc cải thiện tỷ lệ trẻ sinh sống ở phụ nữ bình giáp, nhưng quyết định điều trị còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, như cách sử dụng bộ kit xét nghiệm và ngưỡng giá trị tham khảo TSH, FT4 và TPOAb tại phòng xét nghiệm của trung tâm.

Nguồn: Gavrizi, S., & Wild, R. A. (2020). Thyroid autoantibodies: to treat or not to treat?. Fertility and Sterility, 114(6), 1185-1186.

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

"Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong Thập kỷ mới" Khách sạn Le ...

Năm 2020

Thứ Bảy, ngày 29 . 5 . 2021 Khách sạn Le Meridien Saigon (Số 3C ...

Năm 2020

C.E.C., thứ bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Dự kiến sách được gửi tay quý đồng nghiệp vào cuối tháng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK