Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 13-10-2020 8:56am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Hút thuốc lá có liên quan đến sự suy giảm chất lượng tinh dịch nhưng cơ chế tác động vẫn còn chưa rõ. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm tầm soát các protein có biểu hiện khác biệt trong tinh trùng của chuột được tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá hàng ngày.

Kết quả của điện di thạch 2D (2DE) và phân tích quang phổ khối (MS) cho thấy hệ protein của tinh trùng chuột bị thay đổi bởi hút thuốc lá. Xác định được 22 trong số các protein tồn tại với số lượng nhiều nhất tương ứng với các điểm biểu hiện khác biệt trong điện di thạch của mẫu tinh trùng. Những protein này được phân loại làm nhiều nhóm khác nhau dựa trên chức năng của chúng như là chuyển hóa năng lượng, khả năng tái tạo, và các phân tử cấu trúc. Ngoài ra, kết quả 2DE và MS của 5 protein (Aldoa, ATP5a1, Gpx4, Cs, và Spatc1) được kiểm chứng lại bằng kỹ thuật western blot và RT-PCR.

Ngoại trừ Spatc1, bốn protein còn lại cho thấy biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau có ý nghĩa thống kê giữa nhóm hút thuốc và nhóm chứng (P<0.05). Biểu hiện của 3 gen (Aldoa, Gpx4, và Spatc1) khác nhau đáng kể (P<0.05) ở mức độ giải mã giữa nhóm hút thuốc và nhóm chứng. Ngoài ra, 5 protein (Aldoa, ATP5a1, Spatc1, Cs, và Gpx4) trong mẫu tinh trùng người từ 30 nam hút thuốc và 20 người không hút thuốc được phát hiện bởi kỹ thuật western blot. Hai protein (Aldoa và Cs) có liên quan đến sự sản sinh năng lượng còn cho thấy sự thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy những protein này có thể là marker chẩn đoán tiềm năng cho việc đánh giá các nguy cơ do hút thuốc gây ra cho tinh trùng. Những nghiên cứu tiếp theo trên những protein này có thể cung cấp thêm kiến thức về các cơ chế bệnh sinh của hút thuốc lá đối với tình trạng vô sinh.


Nguồn: Xiaohui ChenWangjie XuMaohua MiaoZijue ZhuJingbo DaiZhong ChenPeng FangJunqing WuDongsheng NieLianyun WangZhaoxia WangZhongdong QiaoHuijuan Shi. Alteration of sperm protein profile induced by cigarette smoking. Acta Biochim Biophys Sin (Shanghai). 2015 Jul;47(7):504-15. doi: 10.1093/abbs/gmv045. Epub 2015 Jun 10.
Các tin khác cùng chuyên mục:
Điều trị ung thư vú trong thai kỳ - Ngày đăng: 08-10-2020
Thuốc lá và khả năng sinh sản - Ngày đăng: 01-10-2020
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

Năm 2020

Khách sạn Eastin Grand Saigon, thứ bảy 16.1.2021 và chủ nhật ...

Năm 2020
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung - ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK