Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 20-11-2020 9:14am
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế
CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương
 
Trước tình hình hợp pháp hóa việc phân phối cần sa của nhiều bang của Hoa Kỳ và tỷ lệ sử dụng cần sa ở những người trong độ tuổi sinh sản tiếp tục tăng lên, nhu cầu hiểu về tác động của cần sa đối với sinh lý con người ngày càng trở nên cấp thiết. Cần sa đã được sử dụng rộng rãi do các tác dụng trên hệ thần kinh, ứng dụng trong việc kiểm soát cơn đau và buồn nôn, tuy nhiên vẫn rất ít người biết đến tác dụng của nó đối với sinh sản.


Bài tổng quan của Dubovis M và cộng sự bao gồm các nghiên cứu in vitro trên người lẫn động vật đã chứng minh một cách nhất quán mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa và số lượng tinh trùng thấp, kinh nguyệt không đều và bất thường bánh nhau. Mặc dù nhiều nghiên cứu in vivo đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng cần sa ở người mẹ với thai chết lưu, trẻ nhập đơn vị chăm sóc đặc biệt trẻ sơ sinh (NICU) và rối loạn tâm thần ở trẻ, thì nhiều y văn lại phủ nhận những mối quan hệ này sau khi kiểm soát việc sử dụng nhiều chất khác nhau và tình trạng kinh tế xã hội.

Người tham gia tự báo cáo và một số yếu tố gây nhiễu còn tồn tại là các hạn chế chính của nghiên cứu, điều này ngăn cản việc rút ra kết luận cuối cùng về tác động của cần sa đối với sinh sản. Tuy nhiên, tổng quan này đóng vai trò như một lời kêu gọi hành động để làm sáng tỏ những tác động của cần sa và không khuyến khích việc sử dụng cần sa ở những người trong độ tuổi sinh sản.

Nguồn: Dubovis M & Muneyyirci-Delale O (2020). Effects of marijuana on human reproduction. Reproductive toxicology (Elmsford, N.Y.)94, 22–30. https://doi.org/10.1016/j.reprotox.2020.04.071.
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Vinpearl Luxury Landmark 81, ngày 06 tháng 03 năm 2021

Năm 2020

ASPIRE Webinar: Add-ons in the ART Lab: Part 1 Moderator: Dr. Clare Boothroyd ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
ĐỐI TÁC
FACEBOOK