Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Friday 31-07-2020 4:15pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

CTV Nguyễn Vĩnh Xuân Phương

Nhìn chung, những người hút thuốc đều biết hậu quả tiềm tàng lên chính sức khỏe của họ. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của việc hút thuốc đến thế hệ đời con vẫn còn được quan tâm rất ít. Các nhà nghiên cứu người Canada đã công bố một bài tổng quan y văn nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với tinh trùng và con cái của họ.

Bài tổng quan này đã rà soát lại hơn 200 nghiên cứu với dữ liệu trên người và động vật. Dữ liệu sẵn có được xem xét để đánh giá độ mạnh của bằng chứng và ước lượng phạm vi ảnh hưởng. Những kết quả này được dùng để mô hình hóa sự gia tăng tiềm tàng gánh nặng bệnh tật di truyền sang đời con khi người cha hút thuốc, chủ yếu tập trung vào các hội chứng lệch bội, thiểu năng trí tuệ, và tác động đến kinh tế xã hội.

Tổng quan cho thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng hút thuốc có liên quan đến giảm khả năng sinh sản ở nam giới và gia tăng tổn hại DNA, các lệch bội và đột biến của tinh trùng, củng cố ý kiến rằng những ảnh hưởng này có tính di truyền và có tác động xấu đến đời con. Theo ước lượng từ mô hình nghiên cứu, nếu tiếp xúc với khói thuốc làm gia tăng đột biến của tinh trùng lên khoảng 25%, thì trong mỗi thế hệ trong dân số toàn cầu, sẽ có hàng triệu đột biến mới xuất hiện được truyền từ cha sang con. Ngoài ra, việc người cha hút thuốc được ước tính góp phần gây ra thêm 1.3 triệu thai kỳ mang lệch bội trên từng thế hệ.

Như vậy, bằng chứng sẵn có là minh chứng rất thuyết phục rằng khói thuốc là tác nhân gây đột biến tế bào mầm ở người, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng và kinh tế xã hội. Giáo dục cộng đồng nên được khuyến khích để xúc tiến việc cai thuốc sớm trước khi sinh con, nhằm làm giảm đến mức tối thiểu sự di truyền những biến đổi xấu đến thế hệ kế tiếp.

Nguồn: Marc A Beal, Carole L Yauk, Francesco Marchetti. From sperm to offspring: Assessing the heritable genetic consequences of paternal smoking and potential public health impacts. Mutat Res doi: 10.1016/j.mrrev.2017.04.001. Epub 2017 Apr 12.

Các tin khác cùng chuyên mục:
Đa Thai - Ngày đăng: 23-07-2020
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Chủ Nhật, ngày 30.08.2020; 9:00 - 11:30

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung - ...

U xơ cơ tử cung (UXCTC) là bệnh lành tính khá phổ biến ở phụ ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK