Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM
HOSREM - Ho Chi Minh City Society for Reproductive Medicine

Tin tức
on Tuesday 19-05-2020 4:15pm
Viết bởi: Administrator
Danh mục: Tin quốc tế

Lê Thị Bích Phượng- Chuyên viên phôi học- IVFMD Phú Nhuận

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm trả lời cho câu hỏi liệu rằng kích thước và hình thái noãn có ảnh hưởng đến khả năng phát triển phôi, tiềm năng làm tổ cũng như kết quả thai của bệnh nhân hay không. Các nghiên cứu này đa số tập trung đánh giá chất lượng noãn ở nhóm bệnh nhân PCOS và cho kết quả là kích thước noãn có tương quan với cân nặng của bệnh nhân, phụ nữ béo phì có kích thước noãn nhỏ hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Các nghiên cứu khác trên động vật cũng cho kết quả tương tự như trên. Cho đến nay, chỉ có một số ít nghiên cứu cho thấy một số đặc điểm nền của bệnh nhân có ảnh hưởng đến đường kính noãn từ đó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của giao tử và hợp tử. Cũng như chưa có nghiên cứu nào đánh giá trên những bệnh nhân không PCOS. Vì vậy A. Weghofer và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu này nhằm đánh giá liệu rằng tuổi, BMI, AMH có tương quan với kích thước và hình thái noãn của những bệnh nhân không PCOS hay không?

Nghiên cứu tiến cứu trên 308 noãn trưởng thành từ 77 bệnh nhân thực hiện ICSI từ tháng 4 đến tháng 10/2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối tương quan thuận giữa tuổi tác và đường kính noãn (p=0,04). Tuy nhiên tuổi tác không phải là yếu tố tốt để dự đoán đường kính noãn khi kết hợp trong mô hình cùng với AMH hay số lượng noãn. Tuổi tác cũng không có mối tương quan với sự thay đổi đường kính tế bào chất, PVS hay sự xuất hiện hạt trong tế bào chất. BMI được tìm thấy có tương quan nghịch với đường kính noãn. Ngoài ra, việc giảm sự tạo hạt trong tế bào chất có tương quan với tăng số lượng noãn thu nhận và tăng BMI (p<0,01). Tỉ lệ thụ tinh và phôi tốt được quan sát thấy cao hơn đáng kể ở nhóm noãn có đường kính lớn hơn. Tuy nhiên sự hiện diện của tế bào hạt và PVS rộng không liên quan đến tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ phôi tốt. Khi xếp bệnh nhân theo nhóm tuổi, đường kính noãn và đường kính tế bào chất được tìm thấy tương quan thuận với tỉ lệ thụ tinh.

Như vậy theo nghiên cứu này, BMI và chức năng buồng trứng có tương quan với đường kính noãn ở bệnh nhân không PCOS. Kết quả nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá noãn một cách chi tiết từ đó hỗ trợ cho việc lựa chọn phôi cũng như giúp các chuyên viên phôi học hoặc bác sĩ tiên lượng được sự phát triển của phôi từ noãn.

Nguồn: Age, body weight and ovarian function affect oocyte size and morphology in non-PCOS patients undergoing intracytoplasmic sperm injection (ICSI). PLOS ONE 2019. 10.1371/journal.pone.0222390.
 

Các tin khác cùng chuyên mục:
TIN CẬP NHẬT
TIN CHUYÊN NGÀNH
LỊCH HỘI NGHỊ MỚI
Năm 2020

Ngày 27/05/2020, lúc 7:00 – 8:00 am (giờ Việt Nam)

Năm 2020

Chủ nhật 7.6.2020, 9:00 – 11:30

Năm 2020

IVF Experts Meeting lần 16 sẽ dự kiến diễn ra vào 2 ngày 14 và 15 ...

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI

U xơ cơ tử cung (UXCTC) là bệnh lành tính khá phổ biến ở phụ ...

Tóm tắt Hướng dẫn lâm sàng của ESHRE Kích thích buồng trứng ...

ĐỐI TÁC
FACEBOOK